Hà Nội: Chỉ còn 4 Đảng bộ cấp trên cơ sở chưa tổ chức Đại hội

Theo số liệu từ Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, đến nay, Đảng bộ TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tổ chức Đại hội (ĐH) cấp trên cơ sở. Các ĐH đã đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu đặt ra.

Từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2015, Thành ủy đã lựa chọn 4 Đảng bộ: Huyện Thạch Thất, quận Long Biên, Công an TP, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội tổ chức ĐH điểm, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng để các Đảng bộ tiếp theo tổ chức thành công.

Theo đánh giá, tất cả Báo cáo chính trị của các Đảng bộ nhìn chung được chuẩn bị công phu, cầu thị, đảm bảo yêu cầu, chất lượng, “rõ nét” đặc điểm từng địa phương, đơn vị; đánh giá đúng tình hình thực hiện Nghị quyết của ĐH nhiệm kỳ 2010 - 2015; kết quả thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân bài học kinh nghiệm, trong đó nhấn mạnh đến nguyên nhân chủ quan. Các Báo cáo đều có số liệu, phụ lục so sánh các chỉ tiêu chủ yếu đã đạt được với các chỉ tiêu đã đề ra trong giai đoạn 2010 - 2015. Các đơn vị đã xây dựng phim tư liệu hoặc hình ảnh slide giúp cho đại biểu hiểu rõ hơn kết quả và những thành tựu đạt được. Cùng với đó, phần dự báo, phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và các giải pháp đề ra khá rõ, có tính khả thi cao. Báo cáo kiểm điểm cấp ủy đã kiểm điểm sâu sắc về ưu điểm, khuyết điểm, hạn chế, trách nhiệm của tập thể Ban chấp hành, Ban thường vụ, thường trực cấp ủy và trách nhiệm cụ thể của đồng chí bí thư, phó bí thư trong nhiệm kỳ.

Hà Nội: Chỉ còn 4 Đảng bộ cấp trên cơ sở chưa tổ chức Đại hội - ảnh 1
Quang cảnh đại hội Đảng bộ Quận Hà Đông

Tại ĐH, các đại biểu phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm góp ý sát thực vào Báo cáo, tập trung vào phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các đơn vị đã bố trí thời gian hợp lý để đại biểu tham luận tại hội trường. ĐH Đảng bộ huyện Thạch Thất có 10 báo cáo tham luận, quận Long Biên có 14 báo cáo tham luận, huyện Sóc Sơn có 8 ý kiến tham gia..

Về công tác nhân sự, tại các ĐH được Đoàn chủ tịch điều hành và thực hiện đúng quy trình, đảm bảo dân chủ theo các quy định trong Quy chế bầu cử. Đoàn chủ tịch đã báo cáo đề án nhân sự cấp ủy khóa mới do cấp ủy cấp triệu tập ĐH chuẩn bị. ĐH một số Đảng bộ như quận Long Biên, quận Hoàng Mai, huyện Ứng Hòa, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội… đã tổ chức cho đại biểu thảo luận ứng cử, đề cử ở các tổ đại biểu. Tại ĐH, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã có 3 đại biểu được đề cử thêm ngoài danh sách cấp ủy đề cử. Trước bầu cử, các đơn vị đều xây dựng slide tóm tắt trích ngang tiểu sử nhân sự trình chiếu tại hội trường cùng với danh sách trích ngang tiểu sử đại biểu ứng cử, đề cử cho đại biểu tham khảo.

Kết quả bầu cử cấp ủy khóa mới cho thấy, các đơn vị đều bầu đủ số lượng cấp ủy viên do ĐH quyết định. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành đã bầu Ban Thường vụ cấp ủy khóa mới có số dư đảm bảo yêu cầu, đủ số lượng; bầu Bí thư, Phó Bí thư, ủy ban kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra hầu hết đúng với chuẩn bị đề án của cấp ủy đã được Thành ủy phê duyệt.

Tại các Đại hội Đảng cấp trên cơ sở thuộc thành ủy Hà Nội, vẫn còn một số hạn chế cần rút kinh nghiệm để sớm khắc phục. Trong Đoàn chủ tịch có đồng chí điều hành còn lúng túng, thoát ly văn bản, khi tình huống phát sinh xử lý chưa linh hoạt. Một số tham luận tại ĐH chuẩn bị theo chủ đề, nhưng báo cáo thành tích còn nhiều, dàn trải, chiếm nhiều thời gian. Trong công tác nhân sự, số lượng cán bộ trẻ trúng cử Ban Chấp hành khóa mới còn đạt thấp; vẫn có một số cán bộ chủ chốt “trượt” cấp ủy. Điều này cần phải được rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân để công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ đạt hiệu quả cao hơn.

Đến nay, chỉ còn 4 Đảng bộ cấp trên cơ sở chưa tiến hành Đại hội Đảng. Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 8, 4 đảng bộ này sẽ hoàn tất tiến hành Đại hội Đảng theo đúng tiến độ được đề ra.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Duyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều