Hà Nội chỉ đạo không điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Tây Hồ về việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội).

UBND TP. Hà Nội cho biết đã nhận được văn bản của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và đơn kiến nghị của cư dân Khu đô thị Ciputra tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tại khu đô thị này.

Hà Nội chỉ đạo không điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra.

Sau khi có kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có chỉ đạo cụ thể. Theo đó, tại Thông báo số 212/TB-UBND ngày 27/2/2019, thành phố đã chỉ đạo riêng đối với các ô đất ký hiệu TM-13 và P-14, yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo, làm rõ phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện đối với việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch; trường hợp đủ điều kiện điều chỉnh phải đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan trước khi đề xuất điều chỉnh.

Tuy nhiên, theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, cư dân Ciputra chưa đồng thuận với việc điều chỉnh. Đồng thời, Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long có văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng và UBND phường Xuân Đỉnh nêu quan điểm công ty sẽ giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM-13 là thương mại hỗn hợp theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 (tỷ lệ 1/500) đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 114/2004/QĐ- UBND ngày 28/7/20004 và Quyết định số 6632/QĐ-UBND ngày 22/12/2015.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch- Kiến trúc có trách nhiệm thông báo cho các tổ chức, cá nhân về việc UBND thành phố không xem xét điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM-13 và P-14 nêu trên.

Phó Chủ tịch Hà Nội cũng giao cho Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ trì phối hợp với UBND quận Tây Hồ, UBND quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan đối thoại trực tiếp, công khai, minh bạch với cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long để làm rõ nội dung cư dân và báo chí phản ánh, thông tin nội dung chỉ đạo nêu trên của UBND thành phố.

Trên cơ sở kết quả đối thoại với cư dân và thực tế quá trình chỉ đạo, giải quyết; Sở Quy hoạch- Kiến trúc tham mưu, đề xuất báo cáo UBND TP. Hà Nội, dự thảo văn bản báo cáo thường trực Thành ủy, Thủ tướng Chính phủ về giải quyết kiến nghị của cư dân và phản ánh của báo chí; thực hiện trước ngày 15/8/2019.

Được biết, Ciputra là một trong những khu đô thị cao cấp bậc nhất Hà Nội do Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư, thuộc quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm.

Trước đó, việc chủ đầu tư xin điều chỉnh một ô đất trước quy hoạch 5 tòa nhà với chiều cao từ 5 đến 47 tầng tăng thành 8 tòa cao từ 45 đến 68 tầng; một lô đất diện tích gần 13.400m2 có chức năng bãi đỗ xe xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm bãi đỗ xe và kết hợp kinh doanh thương mại.

Còn ô đất TM-13, diện tích gần 55.000m2, vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ thì đề xuất chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng với dân số gần 3.000 người…. đã khiến hàng trăm hộ dân sống tại Ciputra rất bất bình và đồng loạt ký tên phản đối việc này gửi UBND TP. Hà Nội.

Vào đầu tháng 6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều