Hà Nội: Chung cư thiếu nước, cư dân khốn đốn vì phải hạn chế tắm ngày nắng nóng

Hàng trăm người dân tại các tòa chung cư NO3-T2, NO3-T8… khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày hè nắng nóng gay gắt…

Nhiều tòa chung cư ở khu Đoàn Ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thiếu nước sinh hoạt.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Việt Đức – Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8 khu Đoàn Ngoại giao cho biết, cả tuần này, lượng nước chảy vào bể ngầm của tòa nhà rất yếu, cộng với hệ thống đường ống dẫn từ máy bơm xuống bể nước bị thủng nên mức nước phải cao mới có thể bơm được, còn nếu mức nước thấp thì không bơm lên téc đựng trên nóc để phục vụ cư dân được.

“Từ ngày 13/5, nước chảy vào bể rất yếu nên không bơm nước được. Sang ngày 15/5, tòa nhà phải mua mấy téc nước để phục vụ cư dân. Tuy nhiên vì mua nước tốn kém nên sau đó tòa nhà lại dùng máy bơm nhỏ để hút phần nước còn lại trong bể ngầm lên thành bể rồi bà con mang xô chậu xuống lấy nước tại đó và vận chuyển bằng thang máy lên nhà”, ông Đức cho biết.

Ban quản trị tòa nhà BO3-T8 phải tìm cách xin sử dụng đường nước PCCC để giải quyết tạm thời việc thiếu nước sinh hoạt.

Cũng theo ông Đức, sang ngày 16/5, Ban quản trị phải xin phép công an PCCC để sử dụng hệ thống bơm nước của hệ thống PCCC dùng tạm. Do máy bơm PCCC chỉ bơm lên được đến tầng 21 nên tòa nhà phải sử dụng vòi cứu hỏa đưa nước lên bể chứa đặt trên tầng thượng để cho người dân dùng tạm.

Ông Lê Việt Đức – Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8 khu Đoàn Ngoại giao phải thường xuyên kiểm tra téc xem có đủ lượng cho nước cư dân dùng hay không.

Tuy nhiên, theo Trưởng Ban quản trị tòa NO3-T8, tất cả chỉ là biện pháp giải quyết tạm thời. Ông Đức kiến nghị thành phố cần giải quyết tình trạng cấp nước cho cả khu với lưu lượng nhiều hơn. Bởi lẽ, hiện người dân trong khu cãi nhau vì nước, tòa này bơm hút thì tòa kia lại không có nước dùng.

Nhiều gia đình chỉ cất trữ được ượng nước ít ỏi nên chỉ để dùng nấu cơm, còn tắm giặt thì có khi phải "nhịn"....

Cũng trong tình trạng mệt mỏi với việc thiếu nước sạch, ông Cao Xuân Tùng - Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 cho hay, bể ngầm và bể mái của tòa nhà có thể chứa đủ dùng khi mất nước khoảng 3 ngày. Ngay từ khi nước vào bể yếu, Ban quản trị đã liên lạc với chủ đầu tư khu Đoàn Ngoại giao là Hancorp và Công ty Nước sạch Cầu Giấy. Tuy nhiên, lượng nước về bể của tòa nhà rất ít, không đủ nhu cầu dùng của bà con và đến sáng nay 20/5, tòa nhà chính thức mất nước.

Theo ông Tùng, dù nguyên nhân do cấp nước cho khu Đoàn Ngoại giao không đủ hay do thiết kế đường ống trong khu bất cập hoặc là lý do gì đi nữa thì các bên phải tích cực giải quyết để cư dân có nước dùng.

Ban quản lý tòa nhà NO3-T2 phải mua téc nước sạch "cấp cứu" cho dân dùng tạm, mỗi téc nước có giá 1,5 triệu đồng (chưa VAT) và chỉ được 9m3.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Đăng Phong – Trưởng Ban quản lý tòa nhà NO3-T2 cho biết, lưu lượng nước chảy vào bể ngầm những ngày gần đây rất ít, chỉ bằng khoảng 1/5 lưu lượng nước chảy bình thường.

Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước của cư dân tòa nhà khoảng 140m3/ngày; ngày cao điểm lên đến 170m3/ngày. Tuy nhiên, lượng nước chảy vào bể chỉ đạt khoảng 45 – 50m3/ngày, vì thế không thể đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của tất cả người dân.

“Hiện Ban quản lý đã phải liên tục thông báo tới cư dân là phải dùng nước hết sức tiết kiệm, chỉ sử dụng nước để nấu cơm, còn tắm giặt phải hạn chế. Ban quản lý đã phải mua tới 7-8 téc nước, mỗi téc có 9 khối nước với giá 1,5 triệu đồng (chưa VAT). Việc cấp nước hiện nay cho cư dân cũng phải theo giờ trưa và chiều tối, lượng nước cũng chỉ đủ cấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ”, ông Phong thông tin thêm.

Theo tìm hiểu, hiện có nhiều người dân ở các tòa nhà thiếu nước đã phải mang quần áo đến cơ quan tranh thủ tắm giặt trước khi về nhà. Có gia đình thì ra hàng ăn thay vì nấu nướng và cũng có gia đình phải đến nhà người thân ở nhờ trong giai đoạn thiếu nước trầm trọng này.

Một tòa nhà không có nước chảy vào bể ngầm....

Theo văn bản mà Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (gọi tắt là Xí nghiệp) gửi tới Ban quản lý dự án khu Đoàn Ngoại giao và Ban quản trị một số tòa nhà NO3-T2, NO3-T5 ngày 14/5…. Xí nghiệp là đơn vị quản lý và cung cấp nước sạch cho khu vực địa bàn Ban quản lý dự án Đoàn Ngoại giao quản lý 1 đồng hồ tổng, hàng tháng vẫn cung cấp nước đầu vào trung bình 46.000m3/tháng.

“Vừa qua do ngừng cấp nước để di chuyển đường ống D800 tại đường Phạm Văn Đồng phục vụ mở rộng đường vành đai III và làm cầu cạn trên cao, vì vậy khi cấp nước trở lại thì một số tòa chung cư trong khu vực dự án lại bị mất nước.” – văn bản của Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy cho hay.

Cũng theo nội dung văn bản thì việc cấp nước tại các mạng cung cấp nước bên trong dự án trước khi vào các tòa chung cư rất tốt nhưng không có nước hoặc nước rất yếu khi chảy vào trong bể chứa các tòa chung cư.

Về vấn đề này, Xí nghiệp nước sạch Cầu Giấy cho hay đã khắc phục hiện tượng trên và đã cấp nước trở lại. Tuy nhiên để hệ thống cấp nước cho các tòa chung cư sau này tốt hơn, đơn vị này đã đưa ra một số ý kiến, trong đó cho rằng cần tách rời một số tòa chung cư ra khỏi đường ống 90 hiện nay đang cấp cho 8 tòa nhà vì đường ống này không đủ lưu lượng cấp cho 8 tòa chung cư, nhất là việc đấu sai kỹ thuật ống to phía sau để đấu vào ống nguồn nhỏ….

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều