Hà Nội có thêm trạm quan trắc không khí đặt tại ĐSQ Pháp

Sáng nay (16/7/2019), Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã khai trương trạm đo lường (hay còn gọi là trạm quan trắc) chất lượng không khí do Đại sứ quán Pháp đầu tư và được đặt ngay trong khuôn viên Đại sứ quán - số 57 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam - cho biết, trạm quan trắc này do doanh nghiệp Pháp Envea cung cấp, sẽ được kết nối với mạng lưới chung giữa các trạm quan trắc của thành phố Hà Nội, để cùng chia sẻ dữ liệu về chất lượng không khí.

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề ưu tiên trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp, đó chính là lý do vì sao ĐSQ Pháp đã ký kết với UBND thành phố Hà Nội thỏa thuận đối tác hợp tác trong vấn đề chất lượng không khí từ năm 2016.

"Trạm quan trắc chất lượng không khí đặt tại ĐSQ Pháp là một minh chứng về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực môi trường. Đây cũng là điểm nhấn trong quan hệ giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile de France", ông Bertrand Lortholary nói.

Tới dự Lễ khai trương trạm quan trắc có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trạm quan trắc này sẽ cho phép nghiên cứu chi tiết vấn đề trạm ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm biến đổi và nguồn gây ô nhiễm. Đây cũng là công trình đánh dấu bước tiếp theo sau dự án hỗ trợ kỹ thuật AFD/Airparif  (giúp lắp đặt mười trạm quan trắc của doanh nghiệp Envea trên địa bàn thành phố Hà Nội).

Với khả năng đo được chất lượng không khí trong vòng 3 km2, công cụ này cho phép cảm nhận được mức độ ô nhiễm trên thông qua việc chiếu các thông tin mô phỏng của mô hình này lên sa bàn 3D quận Hoàn Kiếm, nhằm xác định và xem xét các kịch bản và giải pháp giảm thiểu khác nhau một cách tương tác.

Được biết, người dân thủ đô hiện có thể theo dõi chất lượng không khí thông qua trạm quan trắc mới này và 10 trạm sẵn có do Sở TN&MT Hà Nội đầu tư. Tất cả đều được thể hiện trên trang chủ website Moitruongthudo.vn, là trang web chính thức của thành phố công bố chỉ số chất lượng không khí.

Bản đồ thể hiện chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội thông qua mạng lưới các trạm quan trắc. Màu xanh (số 44) thể hiện chất lượng không khí tại khu vực quận Hoàn Kiếm đo được từ trạm quan trắc đặt tại ĐSQ Pháp. Màu nâu (102) thể hiện chất lượng không khí nguy hại đến sức khỏe, đây là trạm đặt tại khu vực trục đường 32. 

Qua đó, chất lượng không khí sẽ được thể hiện qua 5 thang màu quy định bởi Bộ TN&MT. Màu xanh thể hiện chỉ số chất lượng không khí tốt, không gây hại tới sức khỏe con người; màu vàng thể hiện chỉ số chất lượng không khí trung bình ảnh hưởng tới sức khỏe của nhóm nhạy cảm là người già và trẻ nhỏ và người mắc bệnh hô hấp;

màu da cam thể hiện chất lượng không khí kém, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài; màu đỏ, thể hiện chất lượng không khí xấu, ảnh hưởng sức khỏe tới nhóm nhạy cảm; màu nâu thể hiện chất lượng không khí nguy hại, khuyến cáo mọi người nên ở nhà.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều