Hà Nội đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng xây nhà máy nước mặt sông Hồng

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng sắp được triển khai được sử dụng ống gang dẻo và chỉ chôn sâu dưới nền đất khoảng 1,5m… thì không thể vỡ được.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 27/10, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện công suất cấp nước sạch trên địa bàn thành phố là 900.000m3/ngày đêm, trong đó nguồn nước mặt là 300.000m3/ngày đêm, còn lại là từ nguồn nước ngầm. Trong khi đó, nhu cầu nước sạch của người dân càng tăng mà việc khai thác nguồn nước ngầm cần phải giảm dần, thay vào đó là khai thác nguồn nước mặt bởi nếu tiếp tục khai thác nước ngầm như hiện nay, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, cạn kiệt và gây sụt nền.

Do đó, căn cứ nhu cầu dùng nước theo quy hoạch và công suất hiện có của các nhà máy xử lý nước trên địa bàn Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu dùng nước từ nay đến 2020 và năm 2030, cần phải xây dựng thêm một số nhà máy nước có công suất lớn, sử dụng nguồn nước mặt, và dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, do Công ty CP Nước mặt sông Hồng làm chủ đầu tư.

Nhà máy này sẽ cung cấp nước sạch cho 3 huyện phía Tây của thành phố và tối thiểu là 4 quận nội thành, trong đó có quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Hà Nội đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng xây nhà máy nước mặt sông Hồng - ảnh 1
Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho rằng, khi hoàn thành dự án nhà máy nước mặt sông Hồng sẽ không còn tình trạng thiếu nước đầu hè hay khi vỡ đường ống nước.

“Theo quy hoạch, đến năm 2020 Hà Nội sẽ có thêm 750.000m3 nước/ngày đêm. Trong khu vực nội đô tương đối ổn định, nhu cầu chủ yếu phát triển theo khu vực đô thị, đô thị hóa đi đến đâu có nước đến đó và hệ thống cấp nước chung của thành phố cũng đi đến đó”, ông Dục cho hay.

Thông tin cụ thể về dự án, bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt sông Hồng cho biết, nhà máy sẽ được xây dựng tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng trên diện tích khoảng 20,5ha.

Mạng lưới tuyến ống được xây dựng sẽ qua địa bàn các xã: Liên Hồng, Tân Hội, Tân Lập, Liên Hà, Liên Trung thuộc huyện Đan Phượng; các phường: Thượng Cát, Tây Tựu, Minh Khai, Thụy Phương, Cổ Nhuế, Đông Ngạc thuộc quận Bắc Từ Liêm và phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 

Công suất cấp nước của nhà máy giai đoạn 1 đến năm 2020 được thiết kế là 300.000m3/ngày đêm. Dự án được chia làm 2 đợt; trong đó, đợt 1 (2015-2018), công suất đạt 150.000m3, đợt 2 đến 2020, công suất là 300.000m3/ngày đêm.

Dự án được chuẩn bị đầu tư từ quý 2/2015 đến quý 4/2015, thực hiện từ quý 4/2015 đến quý 4/2020, kết thúc và đưa vào sử dụng từ quý 1/2021.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 3.692 tỷ đồng từ nguồn vốn từ có của doanh nghiệp, vốn vay và huy động, đã tính toán đến phương án trượt giá đến khi hoàn thành dự án.

Theo bà Hiền, công nghệ xử lý nước thô được thực hiện theo các bước: sơ lắng cặn thô-keo tụ-trộn phản ứng-lắng ngang-lọc nhanh-lọc hữu cơ (lọc than hoạt tính)-khử trùng-bể chứa nước sạch. Nguồn nước cấp đến người dân đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội thông tin thêm, công nghệ xử lý nước mặt trong quá trình đánh giá theo dõi quan trắc tần suất thủy văn địa chất, chất lượng nước sông Hồng biến động đã manh nha nghiên cứu khoảng 15 – 20 năm nay. Do đó số liệu quan trắc thu thập hết sức tin cậy. Dây chuyền công nghệ thiết kế đảm bảo xử lý nước trong mùa khô và mùa lũ.

Dự án sử dụng ống gang dẻo, không dùng ống thủy tinh để phục vụ cho 28km đường ống truyền dẫn. Khi thiết kế, thi công công tác khảo sát được thực hiện chi tiết, cẩn thận.

Trên địa bàn Hà Nội có 4 đơn vị cấp nước là Cấp nước Hà Đông, Cấp nước Sơn Tây, Viwaco và Công ty nước sạch Hà Nội.

“Theo tính toán nhu cầu dùng nước trong phạm vi Công ty nước sạch Hà Nội quản lý thì đến năm 2018 – 2020 nhu cầu dùng nước theo tiêu chuẩn là 120 – 140 lít/người/ngày đêm, nhu cầu dùng nước đến năm 2016 là 730.000m3/ngày đêm, 2018 là 820.000m3/ngày đêm và đến năm 2020 là 970.000m3/ngày đêm. Với nhu cầu sử dụng nước như vậy, chúng tôi cân đối năm 2016 tổng lượng nhu cầu sẽ thiếu khoảng 48.000m3/ngày đêm, năm 2017 thiếu 58.000m3/ngày đêm”, ông Giang cho hay.

Hiện, công suất của nhà máy nước sông Đà là 300.000m3/ngày đêm, nhưng do đường ống yếu nên mới chỉ cấp được được 240.000m3/ngày đêm. Vì vậy, ông Giang cho rằng cần phải cấp bách xây dựng dự án nhà máy nước mặt sông Hồng. 

Vị này cũng cho rằng, với đầu tư của dự án sông Hồng sẽ nâng cấp nước cho toàn bộ khu vực nội đô, 14/16 xã ở Đan Phượng, toàn bộ phía Bắc Từ Liêm. Khi dự án hoàn thành chất lượng đầu ra sẽ đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, dịch vụ sẽ được nâng lên, không còn tình trạng thiếu nước đầu hè hay khi vỡ đường ống nước.

Để tránh xảy ra những sự cố giống như dự án đường ống nước sông Đà, ông Dục cho hay, dự án nhà máy mặt nước sông Hồng dùng ống gang dẻo thì không thể vỡ được,

“Dùng chất liệu ống gang dẻo vừa kinh tế nhất, bền nhất, dễ chữa nhất. Đường ống không chôn sâu tới 6m như dự án đường ống nước sông Đà, mà chỉ chôn khoảng 1,5m nên khi có xảy ra sự cố thì cũng chữa rất nhanh”, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.

Hơn nữa, theo vị lãnh đạo này, suốt từ quá trình chuẩn bị đầu tư đến thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đều được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước phê duyệt, chứ trước đây chủ đầu tư được phê duyệt hết, cơ quan nhà nước chỉ thẩm định hoặc thẩm tra.

Về cơ chế cấp nước khi nhà máy nước này khi đi vào hoạt động, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, áp dụng như cơ chế của nhà máy nước mặt sông Đà, tức nhà đầu tư vận chuyển từ nhà máy qua truyền dẫn, đến thành phố rồi cấp qua đồng hồ tổng. Nước phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

“Nước được tính toán tại đồng hồ tổng, đơn giá được tài chính xây dựng và các sở chuyên ngành tính toán cụ thể, lộ trình tăng giá như thế nào cũng đã có rồi. Đến năm 2025, chúng ta đảm bảo giá nước theo giá thị trường, nhà nước không bao cấp nữa, ai mua nước thì phải đáp ứng được toàn bộ chi phí của nhà đầu tư cũng như chi phí sản xuất, truyền dẫn nước đến tận nhà dân”, ông Dục cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều