Hà Nội điều chỉnh cách tặng quà gia đình liệt sỹ

Thay vì tặng theo hộ gia đình, từ năm 2018, TP Hà Nội điều chỉnh, bổ sung đối tượng là đại diện gia tộc thờ cúng 2 liệt sỹ trở lên sẽ tách riêng theo số liệt sỹ thờ cúng để tặng quà.

Theo đó, đối tượng tặng quà cơ bản giữ nguyên như năm 2017 nhưng nếu như trước kia đại diện gia tộc thờ cúng 2 liệt sỹ trở lên cũng chỉ nhận 1 suất quà thì nay sẽ tặng quà theo số liệt sỹ đã hi sinh.

Thông tin trên được ông Hoàng Thành Thái, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 10/7.

 Ông Hoàng Thành Thái, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội

Báo cáo về tiến độ thực hiện các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn TP kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ông Hoàng Thành Thái thông tin: Nhân dịp này TP dành mức kinh phí tặng quà dự kiến gần 104 tỷ đồng để tặng quà các đối tượng chính sách, các tổ cá nhân, đơn vị tiêu biểu…

Cụ thể, mức tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công với cách mạng là 1 triệu đồng/suất gửi tới Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, thương binh B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi liệt sỹ); Người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đang hưởng trợ cấp;

Mức 500.000 đồng/suất gửi tới Đại diện gia tộc thờ cúng liệt sỹ (1 liệt sỹ/1 suất quà).

Đồng thời, mức thăm hỏi và tặng quà tới các cá nhân và đơn vị tiêu biểu là 11 triệu đồng/đơn vị (trong đó túi quà 1.000.000 đồng, tiền mặt và 10 triệu đồng): Thăm và tặng quà 42 đơn vị bao gồm: Làng Hữu nghị Việt Nam; 7 đơn vị nuôi dưỡng thương bệnh binh thuộc các tỉnh liền kề; Hội nạn nhân chất độc da cam TP; Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam-dioxin TP Hà Nội; Ban phục vụ lễ tang TP; các đơn vị nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công; các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh trên địa bàn TP.

Mức 6 triệu đồng/đơn vị (trong đó túi quà 1.000.000 đồng, tiền mặt 5 triệu đồng)  thăm và tặng quà Ban quản lý các nghĩa trang liệt sĩ của TP (3 đơn vị); Mức 2,3 triệu đồng/suất thăm và tặng quà tới 60 gia đình liệt sỹ, thương binh tiêu biểu hoặc có hoàn cảnh khó khăn (mỗi quận, huyện, thị xã 2 người).

Trong dịp này, lãnh đạo TP cũng tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm và tặng quà các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Dự kiến tổ chức 6 đoàn. Đối với tập thể gồm thăm 5 Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công;  1 Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin TP Hà Nội.

Kinh phí, mức chi quà tặng cho cá nhân là 27,6 triệu đồng: Tặng quà tới 12 cá nhân tiêu biểu là gia đình liệt sĩ có Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh tiêu biểu có tỉ lệ thương tật hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Tổ chức các đoàn đi thăm tặng quà ở 6 quận, huyện, thị xã, mỗi đơn vị chọn 2 đối tượng tiêu biểu để tặng quà.

Theo số liệu thống kê từ các quận, huyện, thị xã đến ngày 6-7-2018 vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” toàn TP đạt 19.224 triệu đồng (kế hoạch: 19.963 triệu đồng, đạt 96%); tặng 2.450/2.555 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí 3.139 triệu đồng, đạt 96% so với kế hoạch; tu sửa nâng cấp 75/81 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí 36.204 triệu đồng, đạt 92.6% so với kế hoạch…

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều