Hà Nội: Gần 500 cây xăng sắp được dán tem chống gian lận

Hải Yến

Từ ngày 19/5 đến 26/5/2017, Cục Thuế Thành phố Hà Nội sẽ triển khai các đoàn thực hiện dán tem niêm phong công tơ tổng đối với các cột xăng, dầu trên toàn địa bàn.
Hà Nội: Gần 500 cây xăng sắp được dán tem chống gian lận - ảnh 1
Gần 500 cây xăng trên địa bàn Hà Nội chuẩn bị triển khai dán tem đồng hồ đo xăng, dầu (Ảnh minh họa)

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố và quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu thông qua tem dán, mới đây, Cục Thuế TP Hà Nội đã quyết định thực hiện dán tem niêm phong đồng hồ công tơ tổng đối với các cột đo xăng, dầu trên địa bàn. 

Theo kế hoạch, trên địa bàn Hà Nội hiện có 484 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu phải dán tem từ ngày 19/5 đến 26/5/2017.

Nhằm tạo thuận lợi cho việc dán tem và ghi chỉ số đồng hồ công tơ các cột đo xăng dầu sau này, Cục Thuế cử lãnh đạo và cán bộ đội liên phường xã tham gia triển khai dán tem, ghi số đồng hồ công tơ.

Theo đó, định kỳ hàng tháng, các cán bộ thuế sẽ tới các cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc địa bàn quản lý để ghi nhận số liệu về chỉ số phản ánh thực tế trên công tơ tổng của từng cột đo xăng dầu và thông báo số lượng cho bộ phận đầu mối tổng hợp, đánh giá.

Song song với công tác dán tem, Cục Thuế TP Hà Nội cũng xây dựng Hệ thống quản lý sản lượng tiêu thụ xăng dầu định kỳ trên địa bàn đảm bảo kết nối thông tin nhanh, tránh sai sót trong quá trình nhập số liệu chỉ số đồng hồ công tơ.

Số liệu từ các cột bơm sẽ được tự động tổng hợp theo thứ tự về cửa hàng và về số tổng của doanh nghiệp chủ quản đang kê khai thuế với cơ quan Thuế.

Cuối năm 2016, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, đã chỉ đạo ngành Thuế nghiên cứu tham mưu giải pháp quản lý hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Sau khi xem xét, nghiên cứu giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng đo đếm lượng xăng tiêu thụ tại từng cột xăng của các cửa hàng xăng dầu được áp dụng tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Nghệ An, theo sáng kiến của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng và Nghệ An, lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá đây là giải pháp hiệu quả, phù hợp và đã chỉ đạo cần được nhân rộng áp dụng trong phạm vi toàn quốc.

Theo Tổng cục Thuế, hết tháng 3/2017 có 45 tỉnh hoàn thành dán tem các cây xăng trên địa bàn tỉnh.

Số liệu thống kê cho thấy, các tỉnh, thành phố đã hoàn thành dán tem hơn 10.000 điểm cửa hàng xăng dầu, tương ứng với khoảng 30.121 cột xăng dầu được dán.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, việc dán tem niêm phong đồng hồ tổng tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu là một giải pháp hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay

Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2017, qua việc dán tem, số thuế nộp ngân sách nhà nước (NSNN) tăng bình quân trên 10% so với cùng kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet