Hà Nội: Giao lưu nhân chứng lịch sử "Một thời để nhớ"

Để chào mừng 73 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, ngày 29/8, Cụm thi đua số 4 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) phối hợp cùng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử “Một thời để nhớ”.

Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng 73 năm ngày thành lập lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2018).

Tại buổi giao lưu, 2 nhân chứng lịch sử là Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh đã làm sống lại những ký ức hào hùng

Mục đích của chương trình giao lưu là nhằm giáo dục cán bộ, chiến sĩ trong Cụm Thi đua số 4 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) có nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của dân tộc, những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại chương trình, các lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cùng cán bộ, chiến sĩ Cụm thi đua số 4 được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Lão thành cách mạng, Nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

Tại đây, 2 nhân chứng lịch sử đã kể về những ký ức của thời thanh xuân hào hùng, những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường chỉ với một khát khao cháy bỏng giành lại độc lập, hòa bình cho Tổ quốc.

Họ sẵn sàng nằm trên những tấm ni lon trải dưới đất, không dám ngủ hết giấc, chia ngọt sẻ bùi bữa cơm chẳng đủ no với chiến sỹ, dấu chân hành quân để lại trên nhiều nẻo đường chiến dịch.

Sức mạnh từ lòng quả cảm đó đã biến thành động lực, thành ý chí động viên toàn quân, toàn dân chung một ý chí chiến đấu, góp phần cũng lực lượng vũ trang nhân dân viết nên những trang sử vàng vẻ vang trong lịch sử giữ nước của dân tộc.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đã kể về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 73 năm về trước, và khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập.

Còn Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh lại chia sẻ những câu chuyện hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước.

"Nơi chiến trường gian khổ, anh em phải ăn sắn cả ngày, phát huy “hậu cần tại chỗ”, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tăng gia trồng ngô, trồng sắn và hái rau rừng (lá bép) ăn qua ngày. Có những lúc thiếu thốn, anh em vẫn buộc phải nhổ sắn nhiễm độc lên nấu ăn để cầm cự lấy sức", Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh nhớ lại.

Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước Việt Nam hơn bốn thập kỷ nhưng những câu chuyện của lịch sử, của thời đạn bom ác liệt, về bản lĩnh, trí tuệ của những người thủ lĩnh vũ trang văn võ song toàn vẫn hiện hữu, có sức lan tỏa.

Chương trình giao lưu “Một thời để nhớ” đã góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ tiền bối đi trước, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đoàn kết một lòng, vượt qua gian khó, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hòa bình, phát triển, để xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước bởi quá khứ chỉ vinh quang khi hiện tại và tương lai biết làm đẹp cho đời.

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều