Hà Nội: Gửi xe là bị "chặt, chém"

Trông giữ phương tiện trong các quận nội thành được coi là một loại hình kinh doanh béo bở, siêu lợi nhuận. Bởi từ lâu nay ở Hà Nội hầu như không có một điểm trông giữ xe nào thu với mức giá theo quy định.

Hà Nội: Gửi xe là bị "chặt, chém"

Trông giữ phương tiện trong các quận nội thành được coi là một loại hình kinh doanh béo bở, siêu lợi nhuận. Bởi từ lâu nay ở Hà Nội hầu như không có một điểm trông giữ xe nào thu với mức giá theo quy định.

Giá thấp nhất cũng hơn 3000 đồng/lượt, cao nhất có thể tới 20.000-25.000 đồng/lần, chưa tính các ngày lễ tết.

Anh Nguyễn Văn Sĩ ở Quận Cầu Giấy cho biết, cách đây 2,3 năm, giá trông giữ xe máy còn phổ biến ở mức 2000 -3000 đồng/vé. Thế nhưng, chỉ cần gửi xe tại bến xe Lương Yên, quay đi quay lại chưa đầy 30 phút, nhà xe đã thu tới 10.000 đồng/vé. Trong khi vé phát ra cho khách được niêm yết rõ là 2000 đồng/vé xe máy.

Anh Sĩ cho biết, mặc dù đã tìm đúng địa chỉ gửi xe của bến xe Lương Yên, nhưng không hiểu sao nhân viên trông giữ xe vẫn điềm nhiên thu của khách 10.000 đồng/vé. Khi thắc mắc, anh được chị nhân viên trông giữ trả lời bình thản: nếu thấy đắt, lần sau tìm chỗ khác mà gửi!

Theo quy định, phí trông giữ xe máy ban ngày tại khu vực nội thành Hà Nội là 2.000 đồng/lượt/xe, phí trông giữ ban đêm là 3.000 đồng/lượt/xe, tuy nhiên, dạo qua bất kỳ một điểm trông giữ xe nào trên địa bàn TP, tình trạng thu vượt mức quy định không phải là chuyện mới.

Hà Nội: Gửi xe là bị `chặt, chém`

Điểm trông giữ xe tại chợ Đồng Xuân- quy định 1 kiểu, giá vé thu 1 kiểu

Tương tự, tại Ga Gia Lâm, tình trạng thu vé quá quy định tới 5 lần cũng đang xảy ra từ một hai năm nay. Nhiều lần đi tàu Hà Nội - Hải Phòng sáng đi chiều về, chị Nguyễn Hồng Oanh ở quận Long Biên đều bị các nhân viên trông gữ xe trong khuôn viên ga “chém đẹp”. Sáng chị đi xe máy đến gửi tại khuôn viên Ga Gia Lâm để bắt tàu đi Hải Phòng, chiều về quay lại lấy xe, chị bị nhân viên giữ xe thu 10.000 đồng/xe cộng thêm 5000 đồng tiền giữ mũ bảo hiểm, mặc dù trước khi gửi chị không hề được nhân viên trông xe thông báo khoản thu thêm này.

Bức xúc, nhưng không nói lại được chị Oanh bảo: Biết là "chém" nhưng đành chịu thôi! Thắc mắc họ cũng chẳng bớt cho mình.

Không chỉ riêng các bến xe, bến tàu, các điểm trông giữ xe trong thành phố cũng bất chấp quy định của thành phố thu vé vượt quy định. Anh Lê Văn Bảo, phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng cho biết, anh vô cùng bức xúc, chỉ dựng xe vào rút tiền tại cây ATM vài phút ở đầu phố Hàng Bài đối diện với Trung tâm Thương mại Tràng Tiền, quay ra phải móc túi trả 3000 đồng tiền gửi xe. Anh cho biết thời gian trước, điểm trông xe này không phát vé. Nhưng gần đây họ phát vé.

Trên vé có niêm yết 2000 đồng/ vé và vé có ghi rõ tên doanh nghiệp là Công ty TNHH dịch vụ Hạnh Ly. Khi thắc mắc, anh bị người trông xe mắng luôn: giá trông xe lâu nay vẫn thế, cả đời mới gửi xe hay sao mà thắc mắc”. Đặc biệt, khi thu vé người trông xe thu luôn và xé vụ vé, không giao cuống vé cho khách. Tại điểm trông xe tại cuối đường Quang Trung gần phòng vé của hãng hàng không Vietnam Airline cũng xảy ra tình trạng tương tự như điểm trông xe tại cuối đường Hàng Bài.

Hà Nội: Gửi xe là bị `chặt, chém`

Thu phí gửi xe tại bệnh viện

Có thể thấy, trước đó tình trạng tăng giá trông giữ xe cao gấp 5, 10 lần thường chỉ xảy ra ở những kỳ lễ, hội, nơi tập trung đông người nhưng nay tình trạng này xảy ra phổ biến.

Theo một cán bộ sở Giao thông vận tải Hà Nội, một trong những nguyên nhân khiến các điểm thu phí giữ xe quá quy định trên địa bàn Hà Nội là do sai phạm của ngay các cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát, quản lý. Một số phường trên địa bàn đã tự đứng ra ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức hoặc đứng ra tổ chức kinh doanh trông giữ xe, coi đây là một nguồn thu của phường.

Mới đây ngày 18/11, liên ngành công an và giao thông Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch 01/KH-BCĐ về kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, trong đó nội dung tập trung về vi phạm lấn chiếm lòng hè đường, không có giấy phép kinh doanh, trốn thuế, không niêm yết giá vé… tại các điểm trông xe.

Tại Hội nghị một số ý kiến cho rằng: Đối với các điểm vi phạm khi kiểm tra, phát hiện những điểm trông giữ phương tiện trốn thuế lớn có thể sẽ bị chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố để xử lý về mặt hình sự.

Cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, các ngành chức năng cần nghiên cứu tăng mức chế tài xử phạt tăng nặng thậm chí rút giấy phép trông giữ mới có thể chấn chỉnh được tình trạng tăng giá tùy tiện ở các điểm trông giữ xe như hiện nay.

Khánh Linh

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều