Hà Nội: Hồ Rẻ Quạt nhếch nhác, nhà quây tôn lụp xụp bủa vây

Hồ Rẻ Quạt (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) trước đây có diện tích rộng hơn 15.000m2 nhưng đến nay chỉ còn không đầy 1/3 so với diện tích ban đầu. Xung quanh hồ, các hộ dân tự ý lấn chiếm, xây nhà, dựng lều bạt, quây tôn, lợp mái tôn lụp xụp.

Theo ghi nhận của PV Infonet, nước hồ có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối, mặt hồ bị rác thải, các loại rau và cỏ dại phủ kín mặt hồ.

Những người dân ở đây cho biết, tình trạng này đã có từ nhiều năm nay. Mỗi khi trời nắng hoặc gió mùa, rác thải bốc mùi ngột ngạt, vô cùng khó chịu.

Nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt từ gia đình các hộ dân xung quanh xả thẳng xuống hồ, gây ô nhiễm môi trường, làm cho cá, thực vật dưới hồ bị chết, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trong khu vực.

Xung quanh hồ, các hộ dân tại khu vực này tự lấn chiếm, xây nhà, dựng lều bạt, quây tôn, lợp mái tôn lụp xụp.

Trước đây, hồ Rẻ Quạt có diện tích rộng hơn 15.000m2, nhưng đến nay chỉ còn không đầy 1/3 so với diện tích ban đầu.

Diện tích mặt nước của hồ còn lại rất nhỏ.

Cỏ dại mọc um tùm xung quanh bờ hồ.
Nơi đây cũng là điểm tập kết rác thải của nhiều hộ dân sinh sống xung quanh.

Nhiều hộ tự lấn chiếm đất để để lấy đất trồng rau.

Mặt đường dẫn ra khu vực hồ bỗng nhiên trở thành bãi tập kết vật liệu xây dựng khiến cho con đường bị thu hẹp.
Nhìn xung quanh hồ trông chẳng khác gì "khu ổ chuột".
Hồ Rẻ Quạt được quy hoạch xây dựng làm hồ điều hòa với kết cấu hạ tầng giao thông thuận tiện, cảnh quan đẹp và môi trường trong lành.

Trước đó, tháng 10/2004, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi hơn 20.000m2 đất tại các phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung (khu vực hồ Rẻ Quạt) giao cho Ban Quản lý dự án quận Thanh Xuân để tổ chức điều tra, lập phương án bồi thường GPMB, chuẩn bị mặt bằng thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất.

Quá trình triển khai dự án, tháng 8/2009, UBND TP có thông báo chỉ đạo quận Thanh Xuân dừng việc thực hiện lập dự án để nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết với diện tích đất này theo hướng: Kè hồ Rẻ Quạt làm hồ điều hòa, xây dựng đường giao thông quanh hồ và đường giao thông khu vực, tạo cảnh quan, môi trường khu vực.


TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều