Hà Nội lần đầu tiên cấp phép đấu giá cổ vật

Chưa đầy 10 ngày kể từ khi luật đấu giá có hiệu lực, phiên đấu giá cổ vật, tác phẩm nghệ thuật đầu tiên đã đăng ký tổ chức tại Hà Nội. Có cổ vật tham gia đấu giá lần này có niên đại tới 2000 năm.

Ngày 10/7/2017, tại trụ sở Hội Luật gia Hà Nội đã chính thức thông báo về phiên đấu giá một số cổ vật, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao cùng bộ trang sức gắn đá quý Ruby sao đầu tiên, do Công ty CP Đấu giá số 5 – Quốc gia tổ chức.


Theo đại diện của Công ty CP Đấu giá số 5 Quốc gia, đây sẽ là cuộc đấu giá chuyên đề cổ vật đầu tiên được UBND TP Hà Nội cho phép theo văn bản số 3110/UBND-KGVX ngày 27/6/2017. Cổ vật tham gia đấu giá bao gồm 1 Bình đồng văn hóa Đông Sơn, 1 Thạp gốm hoa nâu thời Trần, 1 Hộp pháp lam hoàng cung Triều Nguyễn.

Ông Quản Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Đấu giá số 5 Quốc gia cho biết: “Luật Đấu giá năm 2017 có hiệu lực đã tạo một hành lang pháp lý cho hoạt động đấu giá nói chung và đấu giá cổ vật nói riêng. Bên cạnh việc tuân thủ Pháp luật về thủ tục đấu giá, cuộc đấu giá còn phải tuân thủ các pháp luật chuyên ngành, cụ thể ở đây là Luật Di sản.

Các cổ vật tham gia đấu giá đều được thẩm định, đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Với việc đấu giá công khai theo luật định, người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cuộc đấu giá sẽ minh bạch và công khai mang lại lợi ích cho các bên tham gia cũng như đóng góp đầy đủ cho ngân sách nhà nước.


Cũng trong buổi đấu giá này còn thực hiện đấu giá 05 pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và 01 Bộ trang sức gắn 02 viên đá quý Ruby sao Yên Bái, Việt Nam.

Cuộc đấu giá cổ vật đầu tiên theo Luật Đấu giá mới dự kiến sẽ được thực hiện vào vào 20h00 ngày 19/8/2017 tại Khách sạn Hà Nội. Giá khởi điểm do người có tài sản xác định từ 100 triệu đến 1,7 tỷ đồng. Khách tham gia trả giá phải đặt cọc trước từ 15 đến 200 triệu đồng, tùy thuộc tài sản đấu giá.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều