Hà Nội lọt nhóm đầu công khai thông tin đất đai trên mạng

Theo Ngân hàng thế giới (WB) mặc dù đã có những quy định về công khai thông tin trong lĩnh vực đất đai nhưng thực tế tại nhiều địa phương người dân vẫn khó tiếp cận.

Báo cáo Công khai thông tin quản lý đất đai ở Việt Nam do WB công bố ngày 12/12 cho thấy, so với năm 2010, công khai thông tin đất đai tại 63 tỉnh, thành phố đã có bước cải thiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên thực trạng công khai thông tin đất đai vẫn chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Nhóm nhiên cứu đã tiến hành kiểm tra trang web của 63 tỉnh thành cũng như tại cơ quan chức năng từng tỉnh, 126 huyện, 321 xã vào cuối năm 2013 và đầu 2014.

Hà Nội lọt nhóm đầu công khai thông tin đất đai trên mạng - ảnh 1
 Việc công khai thông tin đất đai vẫn chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Qua nghiên cứu của nhóm này cho thấy, việc minh bạch công khai thông tin đất đai đã được cải thiện. Chẳng hạn ở cấp tỉnh thông tin công khai được nâng từ 32% năm 2010 lên 42% năm 2013, cấp huyện từ 25% lên 39%,…

Tình hình cung cấp thông tin qua kiểm tra trực tiếp theo tỉnh, một số tỉnh vượt lên như Thanh Hóa, Vĩnh Long, Quảng Trị, một số tỉnh ở cuối bảng là Điện Biên, Sơn La, Khánh Hòa, Đồng Nai… Xếp hạng công khai trực tuyến thông tin lĩnh vực đất đai, đứng đầu là Cần Thơ, Hà Nội, Bến Tre…

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, nhiều cơ quan hành chính vẫn chỉ coi việc niêm yết thủ tục hành chính mang tính hình thức chứ không phải thực sự là để phục vụ nhu cầu của người dân như việc niêm yết ở góc phòng khiến cho việc tiếp cận những thông tin này bị hạn chế về tầm nhìn, hoặc bảng niêm yết ở ngoài trời, khu vực để xe...

Một số trường hợp, các thủ tục công khai không được cập nhật thường xuyên theo các quy định mới, địa phương ít chú ý tới duy tu bảng tin. Chính vì thế, người dân không thể sử dụng được thông tin đã niêm yết mà vẫn phải chờ xin chỉ dẫn từ cán bộ phụ trách. Các tài liệu liên quan tới kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất thường do cán bộ địa phương cung cấp khi có yêu cầu.

Trong nhiều trường hợp, cán bộ phụ trách chỉ đơn giản là từ chối cung cấp thông tin hay đòi hỏi giấy giới thiệu. Ở cấp xã, cán bộ phụ trách thường không có mặt ở quan, một số nơi tài liệu không được lưu trữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, đây là nghiên cứu cần thiết, báo cáo cho thấy đối tượng cấp xã là cấp người dân có quan hệ trực tiếp nhưng nghiên cứu ở cấp xã chưa sâu do vậy cần nghiên cứu sâu hơn.

Bà Vicoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhận định, nâng cao minh bạch trong quản lý đất đai là một vấn đề then chốt tại Việt Nam nhằm sử dụng tài nguyên đất hiệu quả và bền vững hơn.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều