Hà Nội: Người dân rủ nhau đi tập thể dục ngoài trời kết hợp lọc nước hồ

Vừa qua, quận Đống Đa đã cho thử nghiệm lắp đặt những bộ xe đạp tập thể dục ngoài trời kết hợp với lọc nước bên hồ Hoàng Cầu. Cứ vào sáng sớm và chiều muộn, người dân sinh sống xung quanh khu vực này lại đều đặn ra hồ tập thể dục.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi lắp đặt 3 bộ máy gồm 6 xe đạp lọc nước bên hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) đã có rất nhiều người dân dùng thử, họ cho rằng mô hình này rất tốt, đạp xe vừa có sức khỏe lại làm sạch môi trường.

Chú Mạnh (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Mỗi sáng chiều chúng tôi đều tập thể dục ở đây, có chiếc máy này rất tiện. Máy có lực guồng khá lớn nên chỉ cần khoảng 5 phút đạp xe là bằng việc việc đi bộ một vòng quanh hồ. Đây là hình thức rất văn minh, vừa là thể dục thể thao quần chúng, người dân lại vừa có thể làm sạch môi trường".

Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ ý kiến cho rằng, cơ chế làm việc của máy tiêu tốn quá nhiều sức, không thực sự phù hợp với đại đa số quần chúng.

"Xe này guồng rất mạnh nên đạp nhẹ thì nước nhỏ giọt hoặc không ra, đạp mạnh thì lại tốn sức, không thực sự phù hợp với người cao tuổi, là thanh niên thì chắc hợp hơn", bác Nguyễn Thành Hưng (Đống Đa, Hà Nội) nói.

Mô hình xe đạp lọc nước bước đầu đã được Hà Nội triển khai lắp đặt thử nghiệm tại hồ Đống Đa và hồ Láng Thượng. Theo lãnh đạo quận Đống Đa, trong thời gian tới, quận sẽ ghi nhận, tiếp thu ý kiến của người dân để nhân rộng mô hình này.

Thực chất, mô hình thể dục ngoài trời kết hợp với lọc nước, làm sạch môi trường đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Điển hình là mô hình máy tập chạy bộ được lắp đặt tại hồ Ngọc Khánh và hồ Xã Đàn hiện vẫn còn đang được sử dụng. 

Tuy nhiên, nhiều người dân lo ngại về vấn đề bảo quản xe cần phải được quan tâm nếu không dụng cụ sẽ bị hư hỏng theo thời gian, hơn nữa nếu không ai quản lý sẽ rất dễ bị trộm ghé thăm.

Thực tế, mỗi chiếc xe đều đã được sử dụng đinh bắn và mối hàn chết tại một số bộ phận chi tiết như bàn đạp, núm chỉnh tốc độ, ghi đông... nhưng ngay sau khi vừa được lắp đặt một ngày thì một bên bàn đạp của xe đã bị trộm ghé thăm, một vài núm điều chỉnh tốc độ cũng đã bị "vặt" mất. 

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận trong một buổi chiều tại hồ Hoàng Cầu.

Mới đây,  Công ty Bridgestone Việt Nam cũng bàn giao 5 bộ xe đạp lọc nước cho quận Đống Đa nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm sông, hồ. Đây là những chiếc xe hoạt động theo cơ chế dùng sức đạp của người tập chuyển hóa thành dòng điện tác động tới bộ lọc nước, qua đó dẫn nước sạch trở về hồ. Với mô hình này, người dân vừa có thể tập thể dục, vừa góp phần lọc sạch nguồn nước. 
Ngay sau khi được lắp đặt từ ngày 15/12, người dân quanh khu vực Hoàng Cầu hào hứng thử sức với máy tập thể dục mới này. 
Một người dân sau khi tập thử nghiệm chia sẻ, những chiếc máy này rất hữu ích, vừa giúp người dân tập thể dục nâng cao sức khỏe vừa tạo môi trường hồ trong sạch. 
Bác Nguyễn Thành Hưng (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, những bộ xe đạp này rất thú vị và bổ ích cho sức khỏe tuy nhiên sức guồng của xe hơi nặng nên không thực sự phù hợp với người cao tuổi.
Những chiếc máy tập này hoạt động theo cơ chế dùng sức đạp của con người để chuyển hoá thành dòng điện tác động đến bộ lọc nước và dẫn dòng nước sạch trở về hồ. Với xe đạp lọc nước, người dân vừa có thể đạp xe tập thể dục vừa góp phần làm sạch nguồn nước.
Cơ chế hoạt động của chiếc máy này là dựa vào sức đạp để tạo ra dòng điện kích hoạt máy bơm để bơm nước vào bể lọc thông qua đường ống.
Bể lọc gồm cát và than hoạt tính có khả năng lọc nước nhanh chóng.
Nước sau khi được lọc sạch sẽ được chuyển trả trở về hồ. 
Mô hình tập thể dục kết hợp với lọc sạch nước hồ này đang thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.
Tuy vừa mới được lắp đặt nhưng nhiều người dân bày tỏ sự lo lắng về ý thức của một bộ phận người sử dụng khi nhiều bộ phận của xe đạp đã bị đánh cắp như nấc điều chỉnh tốc độ, bàn đạp... mặc dù đã có những mối hàn chết vào từng bộ phận.
Người dân vừa tập thể dục, vừa ngắm cảnh hồ. Đây là hoạt động thiết thực giúp phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng cùng với đó là tuyên truyền bảo vệ môi trường. Trước đó, mô hình tập thể dục ngoài trời kết hợp với lọc nước hồ đã được áp dụng vài năm trước tại hồ Ngọc Khánh và hồ Xã Đàn.
TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều