Hà Nội: Người mua nhà có thu nhập cao nhất nước

Chỉ số giá nhà trên thu nhập giảm từ 34 trong năm 2016 xuống 21 trong năm 2018 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Riêng tại Hà Nội, chỉ số giá nhà trên thu nhập ở mức 17, tốt hơn mức trung bình của cả nước.

Theo Savills, trong quý 1/2019 có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% theo quý nhưng tăng 76% theo năm. Tất cả các phân khúc ghi nhận sự sụt giảm lượng tung bán mới do các hoạt động kinh doanh tạm dừng trong dịp tết âm lịch.

Nguồn cung và lượng giao dịch chung cư tại thị trường Hà Nội đều “lao dốc” trong 3 tháng đầu năm. Ảnh: Minh Thư

Phân khúc hạng A ghi nhận lượng tung bán mới giảm 84% theo quý trong khi hạng B và C giảm 35% theo quý. Số lượng căn bán đạt khoảng 9.800 căn, tăng 70% theo năm. Tuy nhiên, so sánh theo quý, số lượng căn bán giảm 14% do kỳ nghỉ tết kéo dài.

Tuy nhiên bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, thị trường căn hộ để bán vẫn đang hoạt động ổn định, nền tảng của thị trường rất tốt như dân số có tỷ lệ tăng trưởng tốt, tốc độ đô thị hóa nhanh và quy mô hộ gia đình đang giảm, số hộ độc thân đang gia tăng.

“Khả năng chi trả mua nhà của Việt Nam đã được sự cải thiện trong ba năm vừa qua. Chỉ số giá nhà trên thu nhập giảm từ 34 trong năm 2016 xuống 21 trong năm 2018 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Riêng tại Hà Nội, chỉ số giá nhà trên thu nhập ở mức 17, tốt hơn mức trung bình của cả nước. Lượng hàng bán ra tăng từ năm 2014 với tốc độ 28% mỗi năm”, bà Hằng thông tin.

Bên cạnh đó, bà Hằng cho hay, phân khúc căn hộ trung cấp đang lớn mạnh và dẫn dắt thị trường. Cụ thể, quý 1/2019, phân khúc căn hộ hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần.

Thị trường căn hộ Hà Nội được hỗ trợ bởi nguồn cầu lớn, trong khi phân khúc cao cấp hấp dẫn với lượng nhỏ tầng lớp giàu có trong nước và người mua nước ngoài. Nguồn cầu lớn từ người mua để ở và nhà đầu tư dẫn đến khối lượng giao dịch của hạng B lớn, chiếm 70% tổng số giao dịch và tăng cao nhất trong ba phân khúc đạt 99% theo năm. Các chủ đầu tư đưa ra mức giá hấp dẫn, giá bán trung bình hạng B khoảng 1.390 USD/m2 , giảm 2% theo quý nhưng tăng 8% theo năm.

Các dòng sản phẩm trên thị trường có sự phân hóa rõ nét, đối với dòng căn hộ phân khúc hạng B hoặc hạng C có xu hướng diện tích nhỏ; trong khi đó phân khúc cao cấp đang hướng đến diện tích lớn hơn, trên 100m2.

Theo Savills, tương lai Hà Nội vẫn đón nhận nguồn cung “khủng”, khoảng 44.000 căn từ 34 dự án hiện tại và tương lai sẽ được tung ra thị trường trong năm 2019. Trong đó phân khúc căn hộ hạng B vẫn sẽ dẫn dắt thị trường.

Cùng với đó, trong khi 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư, phân bổ dân số và nhà ở cho công nhân, các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG đang triển khai các dự án lớn tại huyện Gia Lâm và Đông Anh như VinCity Ocean Park (420 ha), BRG Smart City (272 ha)… Các dự án này được coi là giải pháp bền vững cho việc giảm thiểu áp lực dân số, ách tắc giao thông và thiếu hụt cơ sở hạ tầng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều