Hà Nội: Những ổ gây sốt xuất huyết không ai ngờ tới

P.Thuý

Tình hình sốt xuất huyết tại khu vực Hà Nội vẫn diến biến phức tạp. Trước tình hình đó, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch nhưng còn rất khó khăn.
Chiều 28/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát những điểm nóng sốt xuất huyết tại Hà Nội.

Giật mình những "ổ dịch" bỏ quên 
Chiều 28/7, trong chuyến thị sát tới khu vực công trình Hồng Kông Tower tại quận Đống Đa, Hà Nội, đoàn thị sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Y tế đã hết sức quan ngại trước tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết hiện nay tại các điểm nóng sốt xuất huyết.

Tại khu nhà lán dành cho công nhân, các bể nước, vật dụng chứa nước chứa đầy bọ gậy đây là một trong nhưng nguyên nhân khiến tình trạng người dân bị sốt xuất huyết tăng cao.
Công nhân làm ở đây cũng hờ hững bởi mình chưa bị sốt xuất huyết nên mặc kệ không dọn vệ sinh. Điều kiện sinh hoạt thấp kém, nước đọng, nước chứa nhiều khiến tình trạng muỗi phát sinh nhiều.

Tại một xóm trọ nằm trong phường Láng Thượng, quận Đống Đa nơi có bệnh nhân bị sốt xuất huyết, đoàn kiểm tra thấy môi trường vệ sinh ở đây cực kém. Người dân thuê trọ sống ở đây đều cho rằng việc dọn vệ sinh ở đây là “cha chung không ai khóc” nên không ai để ý dọn dẹp.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với người dân ở đây, đa số là lao động nghèo thuê trọ. Những người dân lao động cũng chưa thực sự ý thức được việc phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Tại nghĩa trang ở trong quận Đống Đa, các chuyên gia đều giật mình bởi các lọ chứa hương, bát hương, lọ hoa đều chứa nước trong và có bọ gậy. Mọi người cố gắng cũng không thể nào đổ được nước lọ ho do nó đã được gắn xi măng chặt.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tận tay chỉ ra những ổ loăng quăng tồn tại ở những nơi không ai ngờ tới, đó là những chiếc chén bé xíu trên mộ chứa nước mưa. Hàng nghìn ngôi mộ, đều có lọ hoa, chén đĩa. Sau mỗi cơn mưa, đây chính là môi trường tốt nhất để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, nghĩa trang này lại nằm giữa khu dân cư đông đúc, là khu vực đã xuất hiện bệnh nhân sốt xuất huyết.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về việc phòng chống dịch hiện nay, sốt xuất huyết chính thức chưa có vắc xin phòng bệnh. Giải pháp tốt nhất là phải diệt loăng quăng. Ở từng nhà dân, tinh thần diệt loăng quăng, bọ gậy phải được đề cao hơn bao giờ hết. Không chỉ thành từng đợt chiến dịch một mà phải thường xuyên. Nhìn vào nước tù, nước bẩn vẫn còn nhiều cho thấy ý thức ở đó chưa tốt... Chúng ta có hệ thống đoàn thể từ trung ương đến địa phương dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, nhưng phải vận động thường xuyên, không được năm nay làm, năm sau bỏ quên.

Hà Nội đứng thứ 2 về sốt xuất huyết

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc trong 7 tháng đầu năm đã lớn hơn ca mắc SXH trong cả năm trước đó với gần 8.000 bệnh nhân SXH, 04 trường hợp tử vong tính đến thời điểm này.

Các đơn vị có số mắc cộng dồn cao là Đống Đa (1.610), Hoàng Mai (1.562), Hai Bà Trưng (648), Hà Đông (474), Thanh Trì (466), Cầu Giấy (464), Ba Đình (418), Nam Từ Liêm (257), Thanh Oai (253), Thường Tín (232), Hoàn Kiếm (189).

Trong khi đó, các năm trước, tháng 7-8 chỉ xuất hiện rải rác, tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 11. Tính trung bình, mỗi năm ở Hà Nội chỉ có từ 5.000 đến 6.000 trường hợp mắc SXH, chỉ riêng năm 2009 là 16.000 ca mắc và 4 tử vong; hay gần 15,5 ngàn ca vào năm 2015.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, tính đến hiện tại, tính theo số mắc tuyệt đối Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh); tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội đứng thứ 19 trong cả nước (đứng đầu là Đà Nẵng sau đó đến Bình Dương, Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh…).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet