Hà Nội: Phổ cập bơi cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập

Trong hè này, sẽ có khoảng 30 buổi học bơi miễn phí với hơn 10.000 lượt bơi miễn phí được phổ cập tới các học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 1/7, trường THCS Thanh Xuân phối hợp với Công ty Bằng Linh khai giảng lớp phổ cập bơi phòng chống tai nạn đuối nước miễn phí cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, đồng thời thực hiện chỉ thị của chỉ tịch UBND TP Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thành phố.

Hơn 10 nghìn lượt bơi miễn phí, đào tạo chống đuối nước cho trẻ em ở Hà Nội sẽ được triển khai.

Khác với mọi năm chỉ dạy bơi truyền thống, năm nay chương trình chú trọng đào tạo thêm các em những kỹ năng cơ bản về phòng chống đuối nước, giúp các em có những kiến thức cơ bản nhất để có thể tự ứng cứu mình trong các trường hợp gặp nạn dưới nước. 

Những kỹ năng này bao gồm: kỹ năng xử lý khi bản thân hoặc có người bị đuối nước, kỹ năng tự nổi khi gặp sự cố về cơ bắp dưới nước… Trong đó hai kỹ năng được chú trọng đặc biệt là thở trong nước và giữ thăng bằng dưới nước.Trực tiếp giảng dạy cho các em là đội ngũ huấn luyện viên có trình độ sư phạm cấp đại học và được đào tạo chuyên sâu bởi các chuyên gia bơi lội. 

Ngoài kỹ năng bơi lội, kỹ năng chống đuối nước cũng được đào tạo kỹ lưỡng.

Cô Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân, cho biết: "Đứng trước thực tế đã có quá nhiều vụ tai nạn thương tâm do đuối nước xảy ra, trường đã áp dụng và phổ cập môn bơi lội vào chương trình học như một môn học ngoại khóa và được tăng cường thời gian lớn trong mùa hè. Mô hình dạy và học bơi ưu tiên các trường tiểu học và THCS có học sinh tham gia như một bộ môn thể chất mà Bộ GD&ĐT đề ra trong việc xóa mù bơi lội và tăng cường thể lực cho học sinh trong giai đoạn đến trường. Việc miễn phí cho các học sinh đạt thành tích cao giống như một món quà động viên, khích lệ các em."

Còn ông Phạm Ngọc Trung, Giám đốc dự án Công ty Bằng Linh, cho biết thêm, trong năm 2018 dự án đã mở nhiều lớp học bơi miễn phí cho hơn 600 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách cùng các cháu có thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, dự án cũng đã tổ chức hơn 30 buổi dạy bơi miễn phí đến khoảng hơn 10.000 lượt học sinh thuộc các trường trên địa bàn Hà Nội.

Trong suốt quá trình học, các em nhỏ được trang bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ học bơi từ Nhật Bản. Để đảm bảo an toàn, mỗi huấn luyện viên chỉ đảm nhận từ 7-10 em trong suốt quá trình học. 

Trước thực trạng đáng báo động về những vụ đuối nước thương tâm vào mùa hè vẫn đang xảy ra, các chương trình dạy bơi lội cùng các kỹ năng sinh tồn dưới nước đang trở nên cấp thiết đối với các em học sinh.

Qua việc triển khai mô hình phổ cập học bơi, các em nhỏ có điều kiện được trang bị thêm những kiến thức về bơi lội và những kỹ năng phản xạ, bình tĩnh xử lý khi gặp nguy hiểm.

TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều