Hà Nội: Quận Hà Đông thực hiện trẻ hóa cán bộ quản lý, lãnh đạo

Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hà Đông đã xây dựng và ban hành Đề án 03-ĐA/QU về “Trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý trong hệ thống chính trị quận Hà Đông giai đoạn 2010 - 2015”

Trao cơ hội rèn luyện, thử thách cho nhân sự trẻ.

Xác định việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ quận tới phường là yêu cầu cấp thiết. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau 5 năm thực hiện Đề án, công tác cán bộ ở Hà Đông có nhiều chuyển biến rõ nét cả về số lượng và chất lượng. Quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ quận có 95 đồng chí, thì cán bộ trẻ (dưới 30 tuổi) là 22 đồng chí, đạt tỷ lệ 23,2%; Ban Thường vụ Quận ủy có 32 đồng chí thì có 19,4% cán bộ trẻ dưới 35 tuổi; trưởng, phó các phòng, ban, MTTQ và các đoàn thể quận có 100/277 cán bộ trẻ dưới 35 tuổi, chiếm 36,1%; các chức danh chủ chốt cấp phường có 43/186 cán bộ trẻ dưới 30 tuổi, chiếm 23,1%.

Là người thuộc diện luân chuyển của Đề án, Bí thư Đảng ủy phường Phú La Lại Hà Phương chia sẻ, đây chính là cơ hội để phát huy sự sáng tạo cũng như sức trẻ. Được luân chuyển về Phú La làm Bí thư Đảng ủy phường từ năm 2011, để làm tốt nhiệm vụ, thời gian đầu, chị Phương đã cùng các đồng chí trong Đảng ủy phường xuống các khu, tổ dân phố nắm tình hình, tìm hiểu những khó khăn của Nhân dân và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm. Nhờ đó, trong phường không xảy ra khiếu kiện vượt cấp; công tác quản lý trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực; 9/10 tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa; 5 năm liền (từ 2010 - 2014), Đảng bộ đạt danh hiệu “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu”; UBND TP Hà Nội tặng cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”…

“Với bản thân mình, việc tạo khối đoàn kết trong Thường vụ, Ban Chấp hành, đội ngũ cán bộ chủ chốt trong phường đến tổ dân phố, đồng thời luôn ý thức nói phải đi đôi với làm, việc gì cần phải giải quyết thì giải quyết ngay và phát huy vai trò người đứng đầu phải gương mẫu là những yếu tố quan trọng để tạo lên thành công” - chị Phương cho biết.

Xây dựng cơ chế khuyến khích, thu hút nhân sự trẻ.

Thực hiện Đề án 03 của Quận ủy, Hà Đông hiện có 16/17 phường có cán bộ chủ chốt là luân chuyển và đều phát huy tốt năng lực bản thân, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là cán bộ chủ chốt lớn tuổi ở các phường đã dần thay đổi suy nghĩ, nhìn nhận về cán bộ trẻ. Nhiều đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tín nhiệm cao thể hiện qua các kỳ bầu cử và lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do cấp ủy và HĐND bầu.

Hà Nội: Quận Hà Đông thực hiện trẻ hóa cán bộ quản lý, lãnh đạo - ảnh 1
Ra mắt Ban chấp hành Quận ủy Hà Đông khóa 2015- 2020

Đồng thời với việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, Quận ủy Hà Đông đã xây dựng cơ chế khuyến khích, thu hút cán bộ trẻ có năng lực, trình độ chuyên môn cao để tăng cường cán bộ cho cơ sở. Quận ủy chỉ đạo các phường lựa chọn sinh viên tốt nghiệp các trường đại học chính quy công lập dưới 30 tuổi về làm công tác văn phòng Đảng ủy - UBND phường; phối hợp tuyển chọn cán bộ trẻ đủ điều kiện tiêu chuẩn đi học các lớp cán bộ nguồn do Thành ủy tổ chức. Trong quá trình tuyển chọn, giao việc cho đội ngũ cán bộ trẻ, các cấp ủy kịp thời phát hiện những cán bộ trẻ có triển vọng đưa vào quy hoạch để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng từng bước bố trí vào các cương vị lãnh đạo, quản lý.

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Thị Liên, qua một nhiệm kỳ thực hiện Đề án 03 của Quận ủy cho thấy, đội ngũ cán bộ trẻ được điều động, luân chuyển và tuyển dụng đã phát huy được năng lực, trình độ, sức trẻ, dám nghĩ dám làm. Tới đây, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Quận ủy sẽ tiếp tục thực hiện Đề án trẻ hóa đội ngũ cán bộ; xây dựng cơ chế thu hút nhân lực trẻ về công tác tại quận; khuyến khích cán bộ, công chức trẻ đang công tác trên địa bàn quận phát huy năng lực bản thân, năng động, sáng tạo trong công việc, qua đó tạo nguồn đội ngũ lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu công việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng Hà Đông trở thành quận phát triển của Thủ đô Hà Nội.           

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Duyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều