Hà Nội: Quý I/2018 sẽ xử lý xong các công trình siêu mỏng "treo" cả thập kỷ

N. Huyền

Trả lời tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng nay 6/12, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục khẳng định trong quý 1 năm 2018 sẽ xử lý xong 132 công trình siêu mỏng, siêu méo “treo” đã tồn tại 13 năm chưa được giải quyết.
Giám đốc  Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục

Tại buổi chất vấn, ĐB Đoàn Việt Cường (huyện Mê Linh) cho biết, UBND TP đã  yêu cầu sở Xây dựng cùng các sở liên quan xử lý dứt điểm các công trình siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn nhưng đến nay còn tồn tại chưa xử lý dứt điểm 132 công trình, không những thế còn phát sinh thêm.

“Xin hỏi lý do chậm xử lý, trách nhiệm thuộc đơn vị nào? Quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình trách nhiệm thế nào trong sự việc này?” – ĐB Nguyễn Việt Cường hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, nguyên nhân là do mở đường qua các khu dân cư, đương nhiên cắt vào nhà dân nên chấp nhận những nhà bị cắt, nhà siêu mỏng, siêu méo, những khu đất không đủ tiêu chuẩn xây dựng, những ngôi nhà phản cảm, gây bức xúc.

“Chúng tôi phân ra làm 3 nhóm: Thứ nhất, nhóm tồn tại nhiều năm rồi, 132 trường hợp tồn tại 13 năm như ở Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Văn Cao. Sau khi kiểm tra nhận thấy có nhiều nhà sinh sống, kinh doanh đã lâu, kết cấu nhà ở tốt. Nhưng nếu không xử lý thì sẽ trở thành những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo treo, không thể thu hồi... khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, trong năm 2017 chỉ giải quyết được 16 trường hợp tồn tại”- ông Dục nói.

Với 54 trường hợp rất phản cảm, cao lênh khênh như ở Đào Tấn, rất nguy hiểm, sẽ đề xuất kiên quyết thu hồi. Với 18 trường hợp khác, UBND các quận này cũng phải mạnh dạn đề xuất cùng các sở để tham mưu trình UBND TP để chỉnh trang, và chủ nhà cũng chấp nhận được. Với 5-6 trường hợp chỉ có diện tích 5-10m2 và so với ngưỡng còn thiếu 5-10m2 thì kiên quyết thu hồi. Đó là giải pháp với 132 trường hợp, sẽ giải quyết dứt điểm.

Ông Dục cho biết, phấn đấu trong quý 1 năm 2018 sẽ giải quyết dứt điểm 132 công trình này.

Theo báo cáo, đến hết tháng 7/2017, vẫn còn tồn đọng các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mặc dù đã tích cực giải quyết nhưng mới chỉ giải quyết được 414 trường hợp.

Về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng xác định đây là những vấn đề nghiêm trọng, gây bức xúc kéo dài, rất khó giải quyết triệt để. Từ đó, Sở Xây dựng đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, thị xã. Từ 13/7 đến 30/11/2017, Sở đã giải quyết và còn 123 trường hợp tồn đọng trước 31/12/2017 , hiện nay vẫn còn phát sinh mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet