Hà Nội sắp có nhà hát Opera ven Hồ Tây

Hoàng Nam

Trong buổi họp báo ra mắt Hội đồng điều hành dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, Ban Điều hành cho biết đang lập dự án để xây dựng nhà hát Opera độc đáo tại khu bán đảo Quảng An (Hồ Tây).

Ban điều hành dàn nhạc giao hưởng SSO.

Chiều 20/9, Ban điều hành dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra - SSO) đã chính thức ra mắt tại khách sạn Metropole (Hà Nội). Đây là dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên được thành lập bởi những doanh nhân am hiểu về âm nhạc cổ điển và những người yêu âm nhạc cổ điển.

Với mục tiêu hướng đến một dàn nhạc tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, hiện thực hoá khát vọng mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với công chúng, đồng thời thu hút những tài năng âm nhạc cổ điển nước nhà để nâng tầm, đưa nghệ thuật biểu diễn nhạc cổ điển Việt Nam hội nhập với thế giới, SSO sẽ hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận và do Tập đoàn Sun Group cùng một số nhà bảo trợ khác tài trợ. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh chia sẻ: "Việc hoạt động phi lợi nhuận sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nghệ sĩ được thăng hoa khi ngồi vào dàn nhạc, qua đó sẽ tạo được một dàn nhạc có chất lượng tốt".

Hội đồng điều hành cũng đã mời được ông Oliver Fabrice Ochanine - người xuất sắc vượt qua gần 120 nhạc trưởng từ 23 nước trên thế giới để giành giải Nhất cuộc thi Nhạc trưởng Quốc tế Antal Dorati International Conducing Competition năm 2015 tại Hungary về làm Giám đốc âm nhạc, đồng thời là nhạc trưởng của SSO.

Ông Đặng Minh Trường cho biết sẽ xây một Nhà hát Opera ven Hồ Tây.

Trong buổi họp báo, ông Đặng Minh Trường - Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết: "Chúng tôi mong muốn được góp phần vào việc đưa nhạc giao hưởng Việt Nam vươn ra thế giới. Chúng tôi đã mời được kiến trúc sư lừng danh người Ý là Renzo Piano tới Việt Nam để thiết kế nhà hát Opera dành riêng cho SSO".

Ông Đặng Minh Trường chia sẻ thêm, Nhà hát Opera sắp được xây dựng sẽ có thiết kế độc đáo với những trang thiết bị âm thanh, nhạc cụ và điều kiện cơ sở vật chất được đầu tư mới theo tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến, Nhà hát Opera sẽ được xây dựng tại bán đảo Quảng An (ven Hồ Tây). Được biết, kiến trúc sư Renzo Piano chính là tác giả của những công trình nhà hát đã đi vào lịch sử kiến trúc hiện đại như Auditorium Parco della Musica tại Rome (Italya) hay Auditorium Niccolo Paganini tại Parma (Italia)...

MC Vũ Anh Tuấn là Giám đốc sản xuất của dàn nhạc.

Cũng trong buổi họp báo, MC Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Sản xuất của dàn nhạc SSO đã công bố lịch chiêu mộ nhân tài. Theo đó, từ ngày 19-22/10, Ban điều hành sẽ tổ chức chiêu mộ nhân tài tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là cơ hội cho tất cả các nghệ sĩ trong và ngoài nước, tuy nhiên, MC Anh Tuấn khẳng định sẽ ưu tiên những nghệ sĩ người Việt Nam sau đó mới bổ sung thêm những nghệ sĩ nước ngoài.

"Do mục tiêu phấn đấu trở thành dàn nhạc giao hưởng của Việt Nam nên chúng tôi sẽ ưu tiên các nghệ sĩ trong nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn sẽ thu hút được những nghệ sĩ người Việt đang chơi cho các dàn nhạc giao hưởng của nước ngoài tham gia" - MC Anh Tuấn khẳng định.

Được biết, trong đợt chiêu mộ nhân tài tới, Ban điều hành dàn nhạc SSO sẽ mời 5 nghệ sĩ nổi tiếng của thế giới về làm ban giám khảo để tuyển chọn.

Trước mắt, sau khi thành lập, dàn nhạc SSO sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong thời gian chờ xây dựng Nhà hát Opera.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet