Hà Nội sát cánh cùng Trường Sa thân yêu

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đây là năm thứ 9, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cử đoàn công tác đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19.

Sau 12 ngày (từ ngày 11 đến 22/4), Đoàn đại biểu TP Hà Nội, do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm Trưởng đoàn, đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Vượt qua hơn 1000 hải lý, con tàu KN490 đã đưa đoàn đến 10 đảo và nhà giàn DK1/19, mang theo tình cảm, sự tri ân cũng như những món quà ý nghĩa của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô dành tặng cho những người con ưu tú của mảnh đất thiêng liêng.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đây là năm thứ 9, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cử đoàn công tác đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19. So với 8 lần trước, lần này, đoàn có số lượng thành viên đông nhất, được mở rộng nhất từ trước đến nay (179 thành viên). Ngoài các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đại biểu sở, ban, ngành, các ban Đảng Thành ủy, Bí thư các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, còn có các đồng chí bí thư, chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, bí thư chi bộ cơ sở, cán bộ làm công tác mặt trận, đoàn thể tiêu biểu ở cơ sở, đại diện các cơ quan bệnh viện, trường học, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ...

Với tâm thế “Mang ra tình cảm, mang về niềm tin”, trước giờ xuất phát, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn công tác nhắn nhủ với từng thành viên: “Các đồng chí vinh dự thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô mang theo tình cảm ấm áp của hơn 10 triệu dân Thủ đô và hơn 40 vạn đảng viên của Đảng bộ thành phố gửi tới toàn thể quân, dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ của Nhà giàn DK1/19 - những người đang ngày đêm nắm chắc tay súng, hiên ngang trước biển cả canh giữ, bảo vệ biển, trời của Tổ quốc những tình cảm trân trọng, tin yêu, đồng thời truyền tỏa hơi ấm đất liền, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ và quân, dân Trường Sa giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc”. Vì vậy, các thành viên luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đoàn đã dừng chân tại 10 đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tốc Tan, Phan Vinh, Trường Sa Đông, Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19. Tại các điểm đảo, đoàn đã đi thăm nơi ăn, chốn ở, vườn rau thanh niên... và gửi tặng những món quà hết sức thiết thực chứa đựng tình cảm của Thủ đô. Từ những sản vật, đặc sản quê hương như, kẹo lạc Phú Xuyên, giò lụa Thanh Oai, miến dong, Phật thủ Hoài Đức, hạt rau giống... đến kỷ vật mang biểu tượng văn hóa Thăng Long - Hà Nội, đó là biểu tượng lá đề thời Lý trang trí hình rồng. Ngoài ra, còn có lư hương men ngọc bích thời nhà Nguyễn, do nghệ nhân làng gốm sứ Bát Tràng Trần Độ làm, những lá cờ Tổ quốc của Đảng bộ nhân dân huyện Thường Tín, những bức thư của học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa) và Trường THCS Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ) gửi tặng... thấm đẫm tình yêu của Hà Nội dành cho Trường Sa.

Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tặng nhiều trang thiết bị quan trọng phục vụ sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ như: máy bơm nước, máy vi tính, máy in, máy lọc nước, tivi, tủ cấp đông... Đặc biệt, đoàn mang tặng 3 máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá hơn 600 triệu đồng/máy cho 3 đảo: Sinh Tồn Đông, Tốc Tan C và Trường Sa Đông. Theo thiết kế, mỗi giờ, máy sẽ lọc 200 lít nước biển thành nước ngọt. Chỉ trong ít phút, nước biển đã trở thành nước ngọt và có thể uống trực tiếp. Đoàn công tác và các cán bộ, chiến sĩ của đảo đã thưởng thức những ly nước ngọt đầu tiên trong niềm vui mừng khôn xiết. “Từ nay, nỗi lo thiếu nước sẽ không còn, cuộc sống hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ sẽ bớt khó khăn hơn“ - Đại úy Đinh Ngọc Sang, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông khẳng định, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Đặc biệt, trong lần này, đoàn đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà văn hóa trên đảo Đá Thị; lễ cắt băng khánh thành nhà văn hóa trên đảo Len Đao. Thêm hai công trình mang dấu ấn Thủ đô tại Trường Sa không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo của đảo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ luôn coi đảo là nhà, biển cả là quê hương, đồng thời là nơi tiếp tế, hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản xa bờ, phối hợp nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô, luôn có một Trường Sa trong lòng Hà Nội. Tính từ năm 2009 đến nay, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng được nhiều công trình ý nghĩa, như: Nhà khách Thủ đô, nhà văn hóa Trường Sa, nhà văn hóa đảo Tốc Tan, Tiên Lữ, Len Đao, Song Tử Tây...  Ý nghĩa hơn, sự tích cực của các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong việc hướng về biển đảo quê hương đã tạo thành một hiệu ứng, mở ra một phong trào vì biển đảo quê hương cho các địa phương trên toàn quốc noi theo.

Đặc biệt, trong năm nay, chỉ trong vòng một tháng phát động, đông đảo cán bộ, nhân dân Thủ đô đã ủng hộ gần 40 tỷ đồng cho Qũy Vì Trường Sa thân yêu. Nguồn kinh phí này được sử dụng hiệu quả để khởi công nhà văn hóa trên đảo Đá Thị. Chính sự góp công, góp sức của cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng đã góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo.

Chuyến công tác tại Trường Sa là những khoảnh khắc không thể nào quên, đoàn mang theo về niềm tin và tình yêu biển, đảo trong trái tim Tổ quốc. Đến Trường Sa để tri ân và sẻ chia những khó khăn, gian khổ; rời Trường Sa để tiếp tục quan tâm chăm lo cho các quần đảo của Việt Nam thêm vững chãi.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn tin tưởng vào ý chí vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN

Huyền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều