Hà Nội: Thai đang phát triển bác sĩ “phán lưu” phải hút bỏ

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thanh M. sinh năm 1991, trú tại Long Biên, Hà Nội cho biết chỉ vì tin lời bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang mà chị suýt mất con.
Kết quả siêu âm thai của chị M.

Chị M. kể khoảng 2h sáng ngày 3/1 chị từ sân bay đi Nha Trang về. Về đến nhà chị có bị ra máu vì đang có thai nên gia đình vội vàng đưa chị vào bệnh viện Đa khoa Đức Giang gần nhà để cấp cứu.

Khi vào viện, chị M. được bác sĩ chuyển lên khoa sản để khám. Bác sĩ khám cho chị M. là bác sĩ Tiến. Sau khi siêu âm bác sĩ cho biết mới thấy túi ối chưa thấy thai. Bác sĩ cho làm thêm các xét nghiệm máu và chẩn đoán theo dõi sảy thai.

Chị M. cho biết chị bị trứng đa nang nên cũng khó khăn trong mang thai nên chị M. rất cẩn thận.

Đến 7h sáng ngày 3/1 hết ca trực của bác sĩ Tiến thì có bác sĩ khác vào thông báo với chị M kết quả xét nghiệm máu có lượng beta HCG cao vượt mức nên có khả năng thai của chị M bị lưu không phát triển. Chị M. cố gắng nằm nghỉ ngơi và hi vọng có tim thai dù rất mong manh vì bác sĩ đã chẩn đoán là không còn.

Đến sáng nay ngày 4//1, bác sĩ Tiến quay lại phòng bệnh để thăm khám buổi sáng và đến giường bệnh của chị M. nằm và bảo với chị M. trong ngày đi làm thủ thuật hút thai.

Vì theo kết quả xét nghiệm là thai chắc chắn đã chết lưu. Không có tim thai không có chiều dài đầu mông. Chị M. cho cho biết, nghe câu nói của bác sĩ, bản thân chị đau đớn như rụng rời chân tay vì đã có kết luận cuối cùng từ bác sĩ.

"Lúc sau, tôi gọi bác sĩ hỏi lại lần nữa là ‘liệu em còn hy vọng gì không anh?’. Lúc này bác sĩ Tiến chắc chắn rằng theo chỉ số như của tôi là chắc chắn rồi, hy vọng thì tùy thôi.

Lúc đấy tôi rất tuyệt vọng vì nghĩ rằng đã vào viện thì kết quả của bác sĩ là đúng. Tôi gọi điện cho chồng, chồng tôi cũng không tin nổi, anh ấy cho rằng đã siêu âm kỹ càng lại đâu sao lại kết luận vội vàng thế."

Giấy ra viện của chị M được bệnh viện Đức Giang chẩn đoán lưu thai

Để chắc chắn về kết quả trước khi "xử lý" thai, gia đình chị M. quyết định xin chuyển viện nhưng bác sĩ vẫn khuyên "không nên". Nhưng chồng chị M. vẫn quyết định đưa vợ sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để khám lại.

"Sang BV Phụ Sản Hà Nội tôi được đi siêu âm luôn và kết quả là tất cả các chỉ số thai bình thường, bác sĩ cho biết con tôi bình thường không bị làm sao. Bác sĩ cũng cho rằng, đó chỉ là do tôi bị động thai, bác sĩ có nói thêm, thai bé như thế phải siêu âm đầu dò mới chẩn đoán chính xác được. Sau đó, bác sĩ cho tôi đơn thuốc về nhà nghỉ ngơi điều trị tiêm cho thai ổn định”.

Chị M. lại quay lại gặp bác sĩ Tiến và hỏi cho ra vấn đề thì bác sĩ Tiến cho rằng quên không chỉ định siêu âm đầu dò. Chị M. cho biết nếu cứ tin lời bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chắc chị đã mất con rồi và chị cảm thấy mất niềm tin hoàn toàn vào bác sĩ.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, ông đã nắm được 80% sự việc. Nhưng theo quy trình thì những người liên quan phải viết tường trình sự việc sau đó bệnh viện sẽ họp để xem xét toàn bộ quy trình. Vì ngoài nghe người bệnh nói, thì cũng phải nghe cả phía bác sĩ nói mới khách quan. Dự kiến giữa tuần sau sẽ có kết luận cuối cùng. Quan điểm của bệnh việ là “sai đến đâu xử lý đến đó”.

TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều