Hà Nội: Thành lập nhiều tổ công tác xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo sở GTVT phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập nhiều tổ công tác xử lý nghiêm tình trạng tài xế sử dụng rượu bia khi lái xe.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ.

Trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội tiếp tục giảm trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong những ngày gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân trực tiếp là do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, khiến dư luận xã hội bức xúc.

Hậu quả của những vụ tai nạn giao thông này khiến cho nhiều gia đình phải chịu sự đau thương, mất mát, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến xã hội.

Sáng nay (12/5), tại sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe” do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành tổ chức tại Hồ Gươm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền các cấp cần bám sát chủ đề “Đã uống rượu bia - Không lái xe”; “Phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy” và “phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô” để xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm tạo được sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, trong đó, có gắn trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc đảm bảo TTATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là “đã uống rượu, bia - không lái xe”; trường hợp vi phạm cần xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối với đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hành khách, người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là việc “đã uống rượu, bia - Không lái xe” đối với toàn thể người dân, nhất là đối tượng lái xe kinh doanh vận tải, thanh niên, sinh viên.

Để thực hiện chủ trương này, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Công an Thành phố chủ trì, Sở Giao thông vận tải phối hợp thành lập ngay các tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện với phương châm “làm kiên trì, liên tục, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm”.

Giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố và các đơn vị liên quan đề xuất hình thức kỷ luật các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, biện pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao và chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND Thành phố trong việc kéo giảm tai nạn giao thông từ 5% - 10% so với năm 2018 trên cả 03 tiêu chí, trên từng địa bàn quận, huyện, thị xã và trên toàn địa bàn Thành phố.

Để ngăn chặn, phòng ngừa từ xa hành vi lái xe sau khi sử dụng rượu bia, chất kích thích, Ban ATGT thành phố Hà Nội cũng đề xuất Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban ATGT quốc gia sớm tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 46/2016, nghiên cứu tăng mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Hưởng ứng nội dung phát động của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình về thông điệp: “Đã uống rượu bia - không lái xe”,  Chủ tịch Nguyễn Đức Hung mong muốn mỗi người dân Thủ đô hãy cùng nhau chia sẻ thông điệp này và chung tay xây dựng văn hóa giao thông bằng những việc làm đơn giản và thiết thực. Cùng thực hiện và nhắc nhở người thân, những người xung quanh cùng thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều