Hà Nội thay đổi mức thưởng đối với danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”

​UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND về Quy chế xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú".

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Traung Hải trao tặng bằng khen cho Công dân Thủ đô ưu tú

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 26/01/2018 và thay thế Quyết định số 23/2010/QĐ-UBND ngày 31/5/2010 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy chế xét tặng Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”.

Theo quyết định, Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” là hình thức biểu dương, khen thưởng cao quý của UBND Thành phố tặng cho các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, dẫn đầu trong từng lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, nêu tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Các thành tích phải có đóng góp đậc biệt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô.

Đối tượng xét tặng: Công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, công tác trên địa bàn thành phố Hà Nội (không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, tôn giáo, dân tộc) đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 5 của Quy chế này.

Việc xét, chọn đảm bảo công khai, công bằng, chính xác và kịp thời; bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới; kết hợp chặt chẽ động viên tinh thần với khuyến khích bằng lợi ích vật chất.

Cá nhân thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương nào trực tiếp quản lý thì cơ quan, đơn vị, địa phương đó giới thiệu với sở, ngành có liên quan thuộc lĩnh vực xét tặng và đề nghị UBND Thành phố xét, biểu dương khen thưởng; Mỗi cá nhân chỉ được tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú một lần. Không áp dụng hình thức truy tặng.

Theo đó cá nhân đạt danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” sẽ được tặng Bằng công nhận, huy hiệu và tiền thưởng bằng 12,5 lần mức lương tối thiểu (theo Quyết định số 23/2010/QÐ-UBND, ngày 31-5-2010 của UBND thành phố Hà Nội thì mức thưởng là 10.000.000 đồng); được ghi tên vào Sổ vàng truyền thống của Thành phố. 

Trong trường hợp cá nhân đã được công nhận đạt danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” nhưng phát hiện thấy báo cáo không đúng sự thật, vi phạm tiêu chuẩn tại điều 5 của Quy chế thì sẽ bị thu hồi Bằng công nhận, huy hiệu kèm theo tiền thưởng, xóa tên trong sổ vàng truyền thống; các cá nhân, đơn vị có liên quan trong việc xác nhận thành tích, đề xuất, trình khen tùy theo mức độ bị xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định. 

Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” được xét tặng cho các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất trên các lĩnh vực với số lượng không quá 10 cá nhân trong một năm.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều