Hà Nội: Trường học ưu tiên 1/3 diện tích đất làm khu thể thao

Đây là một dự án thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp, và là một trong những trường trung học Pháp đẹp nhất tại khu vực châu Á.
Bên trong khuôn viên Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin mới. Ảnh: LFAY.

Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin (LFAY) vừa khánh thành cơ sở mới tại quận Long Biên (Hà Nội) với diện tích đất 2,8ha, trong đó khu thể thao chiếm 1/3 tổng diện tích khu đất.

Được thành lập từ năm 1982, Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin là một trong những trường quốc tế lớn nhất tại Hà Nội. Hàng ngày, có gần 1.000 học sinh từ 3 đến 18 tuổi học tập tại nơi này.

Khu trường mới của Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin, nhìn từ trên cao – Ảnh:LFAY.

Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin vốn nằm tại quận Ba Đình, nhưng do nhu cầu cơ sở mới rộng rãi hơn nên từ năm 2016 đã khởi công xây dựng cơ sở mới tại quận Long Biên. Công trình hoàn thành vào giữa năm 2018, vừa kịp cho năm học mới 2018/2019.

Ngôi trường mới xây này nằm trên diện tích đất 2,8 ha, có 4 khu riêng biệt : khu thể thao (chiếm 1/3 tổng diện tích khu đất), khu tiểu học, khu trung học và khu chức năng chung (Hội trường, Thư viện đa phương tiện-Trung tâm Tin học, Nhà Ăn, Nhà Giáo vụ).

Toàn cảnh khuôn viên trường mới. Ảnh: LFAY.

Các khu này được nối liền với nhau qua một con đường bên trong được các kiến trúc sư thiết kế giống như các con phố nhỏ của Hà Nội, cho phép nối thông các khu vực của trường với nhau ở toàn bộ các tầng. Các lối đi được phủ bóng mát bởi các tấm chắn thanh nhã bằng tre. Tại các không gian xen kẽ giữa các khoảng trống và khoảng nhà là các khoảng vườn, sân, khu vườn có mái che và khu vui chơi.

Khu thể thao chiếm 1/3 tổng diện tích đất của nhà trường. Ảnh: LFAY.

Dự án này được thực hiện thành công nhờ sự giúp đỡ của Cơ quan Giáo dục Pháp tại nước ngoài và các cơ quan Việt Nam. Đây là một dự án thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp, và là một trong những trường trung học Pháp đẹp nhất tại khu vực châu Á.

Ngôi trường nằm cách cầu Long Biên chỉ vài trăm mét. Ảnh: LFAY.

Trường Trung học Pháp Alexandre Yersin là một trường nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Cơ quan Giáo dục Pháp tại nước ngoài. Mạng lưới trường học duy nhất trên thế giới này bao gồm 492 trường, đón tiếp gần 350.000 học sinh từ mẫu giáo đến hết bậc trung học phổ thông tại 137 quốc gia. Chương trình học tập tại các trường này đều theo chương trình giáo dục của Pháp.

 

TIN LIÊN QUAN

Hiền Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều