Hà Nội: Vacxin hết hạn vẫn tiêm cho trẻ

Cho con gái 2,5 tuổi đi tiêm phòng tại Viện Vệ sinh dịch tễ, tiêm xong, chị Trang tá hoả khi phát hiện liều vacxin 4 trong 1 ghi nhãn đã ghi hết hạn từ 1/2/2012.

Hà Nội: Vacxin hết hạn vẫn tiêm cho trẻ

Cho con gái 2,5 tuổi đi tiêm phòng tại Viện Vệ sinh dịch tễ, tiêm xong, chị Trang tá hoả khi phát hiện liều vacxin 4 trong 1 ghi nhãn đã ghi hết hạn từ 1/2/2012.

Ngày 7/2/2012, khi đưa con đến tiêm phòng vacxin 4 trong 1, nhắc lại mũi thứ hai, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, và bại liệt tại Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, khi tiêm xong thì chị Lê Thị Thu Trang trú tại Tập thể Thông tấn xã, Hai Bà Trưng - Hà Nội, mới tá hỏa vì phát hiện vacxin đã hết hạn vào ngày 1/2/2012.

Theo chị Trang thì thường tiêm cho các con ở 70 Nguyễn Chí Thanh và 131 Lò Đúc, nhưng hầu như các lần tiêm xong, chị thường giữ lại các vỏ hộp thuốc để xem.Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, chị nói "Tôi rất bức xúc khi hạn dùng là ngày 1/2/2012, mà ngày tiêm cho cháu là ngày hôm qua (7/2/2012), tức là đã quá tới 6 ngày".

Hà Nội: Vacxin hết hạn vẫn tiêm cho trẻ

Loại vacxin mà bé Hà Phương tiêm vào chiều ngày 7/2. Ảnh N.Q

Sau đó chị Trang đã hỏi ngay cô y tá tiêm cho cháu: "Tại sao thuốc đã hết hạn thế này mà vẫn tiêm cho cháu?" thì nhận được câu trả lời: Dù dán nhãn hết hạn nhưng đến hết tháng 2/2012 mới hết hạn.

"Sau đó tôi có quay trở lại phòng bác sỹ thì câu trả lời nhận được là: Thuốc họ ghi như thế này nhưng trong vòng 1, 2 tháng sau khi hết hạn thì vẫn tiêm bình thường, không có vấn đề gì hết. Tuy nhiên thì tôi và gia đình thực sự không yên tâm, phía trên nhãn mác của nhà nhập khẩu ghi là 1/2/2012", chị Trang nói.

Trưa 8/02, Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng – Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, đã có buổi làm việc cùng gia đình chị Lê Thị Trang.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Trung tâm dịch vụ Khoa học Kỹ thuật và y tế dự phòng và bà Nguyễn Hương Giang nhân viên phòng kinh doanh, đã có buổi làm việc với gia đình chị Trang. Bác sĩ Sơn khẳng định, thuốc không có vấn đề gì và xin chịu trách nhiệm nếu có tai biến gì xảy ra cho sức khỏe của cháu bé.

BS Nguyễn Hồng Sơn cho biết, theo phiếu nhập kho của CTy Tư vấn phát triển đầu tư và thương mại Hồng Thúy-đơn vị nhập khẩu loại thuốc này cho biết, - đây là văcxin Tetraxin lô E 0278 – 1 của Sanofi Pasteur được nhập khẩu từ Pháp, sản xuất ngày 2/4/2009 và có hạn dùng đến ngày 29/2/2012.

Hà Nội: Vacxin hết hạn vẫn tiêm cho trẻ

Hạn sử dụng ghi trên vỏ hôp vacxin ghi hết hạn là ngày 1/2/2012. Ảnh N.Q

Trong khi đó, hạn sử dụng ghi trên vỏ hôp vacxin ghi hết hạn là ngày 1/2/2012.

Giải thích điều này BS Sơn cho biết, theo hướng dẫn sử dụng được Bộ Y tế cấp phép in bằng tiếng Việt thì thời hạn sử dụng từ ngày sản xuất đến khi hết hạn là 36 tháng, nghĩa là phải đến tháng 2/4/2012 thuốc mới hết hạn sử dụng.

Tuy nhiên, so sánh tờ hướng dẫn sử dụng với tờ tiếng Anh và tiếng pháp thì đều không thấy ghi: hạn dùng 36 tháng kể từ ngày sản xuất(?).

“Trung tâm đã sai khi không thông báo tới gia đình vacxin đã sắp hết hạn, để gia đình yên tâm, lựa chọn” bác sỹ Sơn nói.

"Tất cả các cháu tiêm văcxin tại Trung tâm đều được khám, tư vấn và theo dõi sức khỏe trong vòng 72 giờ và 30 phút ngay tại phòng tiêm chủng. Riêng trường hợp cháu P. con gái chị Trang, nếu gia đình có yêu cầu Trung tâm sẽ tiến hành kiếm tra về đáp ứng miễn dịch của mũi tiêm đối với cháu Phương", vị bác sỹ này khẳng định.

Cũng theo Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (Viện vệ sinh dịch tễ TƯ) thì năm 2011, đã tiêm khoảng hơn 600 liều vacxin loại này. Hiện tại, trong kho vẫn còn 17-18 liều vacxin chưa tiêm.

Nguyễn Quỳnh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet