Hà Nội xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc”

Trong giai đoạn 2019- 2020, Hà Nội sẽ xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng tại nội thành như Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long....

Hà Nội sẽ triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá của Quốc hội khóa XIII ngày 18/6/2012; Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), UBND TP HN đã xây dựng Kế hoạch hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 – 2020.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch đề ra nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành và các quận, huyện, thị xã và nhân dân trên địa bàn Thành phố. Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá các cấp, các ngành. Củng cố, bổ sung tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá tại các Sở, ngành Thành phố và 30 quận, huyện, thị xã.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Duy trì việc triển khai thực hiện mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện và xây dựng mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố.

Đẩy mạnh truyền thông về tác hại thuốc lá và thực thi Luật PCTH thuốc lá

Kế hoạch được đặt ra gồm: tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5 hàng năm với sự tham dự của Bộ Y tế, đại diện các Sở, ngành, đơn vị cùng sự tham gia của phóng viên các cơ quan báo, đài của Hà Nội.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội xây dựng và phát sóng các phóng sự chuyên đề việc triển khai thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá tại các đơn vị trên địa bàn Thành phố. Tuyên truyền trên các báo của Trung ương và Hà Nội về các hoạt động trên địa bàn, việc triển khai Kế hoạch của các đơn vị.

Thiết kế thư mục riêng trên Website của Sở Y tế để trao đổi và chia sẻ thông tin. Cập nhật các văn bản, các hoạt động của Bộ Y tế, các Kế hoạch, các hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá Thành phố và quận, huyện.

In và treo các pano tuyên truyền về PCTH thuốc lá, sản xuất các pano, tờ rơi, áp phích, đề can để cấp phát 30 quận, huyện và các Sở, ngành Thành phố nội dung về Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Xây dựng và duy trì mô hình điểm về không khói thuốc

UBND Thành phố cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” trên địa bàn Thành phố.

Xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng tại nội thành như Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long....Tiếp tục duy trì và triển khai điểm tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Đồng thời xây dựng các tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác PCTH thuốc lá.

Để công tác  đạt kết quả cao, UBND TP chỉ đạo các quận huyện duy trì mạng lưới thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn Thành phố. Theo đó, tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn Thành phố. Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành.

Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều