Hà Nội xây hồ điều tiết ngầm để thoát nước tại 4 điểm úng ngập cố hữu

Thông tin trên được ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 5/6.

 

Ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội 

Ông Võ Tiến Hùng cho biết, dự kiến mùa mưa năm 2018 còn tồn tại 15 trọng điểm úng ngập trên các phố khi xảy ra mưa lớn (với lượng mưa 50mm-100mm/2 giờ). Qua công tác kiểm tra trên địa bàn, quản lý hệ thống, công ty đã khảo sát và đề xuất các giải pháp, công trình lắp đặt, tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước tại 3 điểm úng ngập: Giải Phóng-đoạn trước bến xe phía Nam; Phan Văn Trường; Nguyễn Chính. 3 điểm này đang khắc phục, dự kiến từ giờ đến đầu tháng 8 sẽ xoá bỏ.

Giai đoạn cuối năm 2018 công ty quyết tâm xoá nốt 8 điểm bao gồm: Đội Cấn, Phạm Văn Đồng, Trường Chinh vành đai 2, Minh Khai chân cầu Vĩnh Tuy, Thuỵ Khê, Hoa Bằng, chùa Bút Tháp, Ngọc Lâm. Các điểm này sẽ được giải quyết khi các dự án đầu tư liên quan quan hoàn thành, phát huy hiệu quả đầu tư.

“Với 4 điểm ngập úng cố hữu như: Khu vực ngã 5 Đường Thành-Bát Đàn-Nhà Hoả, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, công ty đang trình TP phương án xây dựng hồ điều tiết ngầm để xử lý giảm thiểu úng ngập. Khi xảy ra mưa, nước mưa được thu vào hồ điều tiết để hoà mực nước trên hệ thống, giảm thiểu úng ngập và được tận dụng để tưới cây, phục vụ cứu hoả”, ông Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án thoát nước trong các tình huống xảy ra mưa lớn trên địa bàn, trong đó chuẩn bị sẵn sàng các xe bơm di động, xe hút tec, các thiết bị phương tiện cơ giới; các trạm bơm cục bộ hiện có thẻ bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên các trục đường chính nhằm giải toả ùn tắc giao thông khi xảy ra mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong mùa mưa, bão năm 2018, tình hình thời tiết, thủy văn sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Dự báo trong năm sẽ có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

Với các trận mưa nhỏ hơn 50mm/2 giờ, cơ bản trên địa bàn Hà Nội chỉ tồn tại một số điểm ứ đọng, dềnh nước khi mưa do đường trũng, không có điểm úng ngập; với các trận mưa có lượng mưa từ (50mm-100mm/2giờ), khi xảy ra mưa với cường độ cao, tập trung trong thời gian ngắn, gây quá tải cho hệ thống thoát nước.

Dự kiến trên địa bàn (đối với hệ thống thoát nước trên đường phố) tồn tại 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư. Ngoài ra, TP vẫn tồn tại tình trạng tập kết rác trên các rãnh vỉa, miệng ga thu, khi mưa rác và túi nilon sẽ theo dòng chảy trôi nhanh về các ga thu làm giảm khả năng tiêu thoát nước. Đồng thời một số hộ dân sử dụng các tấm tôn, gỗ… bịt các miệng ga, ghi thu, khi mưa các vật cản này không được tháo dỡ kịp thời gây úng ngập.

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều