Hạ thủy thêm 2 khu trục hạm Type 052D, Trung Quốc vẫn "chưa phải là đối thủ" của Mỹ

Nhằm gia tăng sức mạnh cho lực lượng hải quân, Trung Quốc mới cho hạ thủy thêm hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D song năng lực của Trung Quốc vẫn bị đánh giá "chưa phải là đối thủ" của Mỹ.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới chuyên gia nhận định, tốc độ sản xuất tàu chiến của Trung Quốc sẽ sớm chậm lại bởi quân đội nước này sẽ chuyển sang chú trọng công tác huấn luyện và đào tạo nhân sự.

Tàu khu trục lớp Type 052D Yinchuan của hải quân Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D được Trung Quốc hạ thủy ở xưởng đóng tàu Đại Liên, phía đông bắc nước này hôm 10/5.

“Trung Quốc hiện có 20 tàu khu trục Type 052D đã được biên chế hoặc sớm đi vào hoạt động trong lực lượng hải quân. Các tàu Type 052D được sản xuất sau này tối tân hơn thế hệ tàu khu trục Type 052C”, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Xưởng đóng tàu Đại Liên do Tập đoàn quốc doanh Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc điều hành là nơi cho ra đời những chiếc tàu khu trục Type 055. Giới phân tích đánh giá Type 055 của Trung Quốc là thế hệ tàu khu trục hiện đại nhất ở châu Á.

Trước đó, trong lần hạ thủy hai chiếc Type 055 hồi tháng 7/2018, nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh muốn mở rộng và nâng cấp lực lượng hải quân để cạnh tranh với Mỹ. Hiện hải quân Mỹ nắm trong tay 66 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Còn theo giới phân tích quân sự, hoạt động mở rộng lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ chậm lại trong thời gian tới.

“Tốc độ sản xuất các tàu chiến mới đạt kỷ lục vào năm nay kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc và triển khai chương trình cải cách quân đội”, nhà phân tích ở Bắc Kinh Zhou Chenming chia sẻ.

Cũng theo ông Zhou, chương trình đóng tàu của Trung Quốc có thể tăng tốc là nhờ giá nguyên liệu thô như thép khá là rẻ.

Nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho hay các tàu khu trục Type 052C và Type 052D sẽ trở thành trụ cột trong hạm đội tàu khu trục của hải quân nước này. Song thực tế, khoảng cách năng lực giữa hạm đội tàu khu trục Trung Quốc và tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ vẫn còn khá lớn.

Cụ thể, phạm vi hoạt động của các tàu Arleigh Burke là khoảng 8.150 km với tốc độ di chuyển 20 knot, còn tàu khu trục Type 052D là 7.400 km với tốc độ 15 knot.

“Trung Quốc sẽ tăng cường sử dụng các chiến hạm mới, nhưng tốc độ sản xuất sẽ sớm chậm lại. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tăng cường năng lực huấn luyện và khả năng hoạt động của hạm đội nhằm bắt kịp công nghệ tối tân trang bị trên tàu”, chuyên gia Zhou nói.

Nắm trong tay 20 tàu khu trục Type 052D nhưng chỉ có 11 tàu đang được hải quân Trung Quốc sử dụng và 9 chiếc còn lại đang trong quá trình hoàn thiện hoặc chạy thử nghiệm trên biển.

Tàu khu trục Type 052D có chiều dài 154 m, rộng 17 m với lượng giãn nước toàn tải 7.500 tấn. Trong khi đó, lượng giãn nước toàn tải của tàu Arleigh Burke lên tới 9.800 tấn.

Điều đáng nói, cả tàu khu trục của Mỹ và Trung Quốc đều trang bị các radar mảng pha quét điện tử vào loại hiện đại bậc nhất thế giới. có thể phóng tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9 hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất tương tự mẫu Tomahawk của Mỹ.

Ngoài ra, tàu chiến của Mỹ trang bị 96 ống phóng tên lửa thẳng đứng với 60 chiếc phục vụ công tác phòng không. Tàu khu trục của Trung Quốc có 64 hệ thống phóng, có thể phóng tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9 hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất tương tự mẫu Tomahawk của Mỹ. Song theo ông Song, hệ thống radar của Trung Quốc có khả năng hoạt động tốt hơn so với Mỹ.  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều