Hà Tĩnh: Bán hàng “dỏm” giá "cắt cổ" rồi vọt lẹ như... cướp

Trương Hoa

Hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng được một số người xưng là của các công ty đưa về vùng nông thôn Hà Tĩnh để bán với giá trên trời. Khi người dân phát hiện sản phẩm không sử dụng được, họ đã cao chạy xa bay.

 

Người dân Hương Khê bị doanh nghiệp lừa bán hàng kém chất lượng (ảnh: Đ.Quân)

Ngày 10/6, nhiều người dân ở thôn Phú Yên (Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, họ đã rơi vào bẫy của nhân viên Công ty khoa học công nghệ Thiên An (Hà Nội) khi bỏ tiền ra mua hàng điện tử với giá “cắt cổ” nhưng đem về nhà lại không sử dụng được. Khi truy tìm doanh nghiệp này để trả lại thì họ đã “cao chạy xa bay”.

Theo chị Phan Thị Sương (trú tại thôn Phú Yên) phản ánh, trước đó ít ngày chị và nhiều người dân tại thôn này có nhận được thư mới từ Công ty khoa học Thiên An vào sáng 10/6 đến hội quán thôn để dự buổi lễ tri ân khách hàng, bắt thăm trúng thưởng, mua hàng giảm giá. Theo thông tin trong thư mời, 50 người đến đúng giờ, mỗi người sẽ nhận được 1 chậu nhôm hợp kim.

Các sản phẩm được doanh nghiệp giới thiệu có “chất lượng cao” như bộ nồi đa năng, nồi tiết kiệm năng lượng, nồi cơm điện, chảo điện đa năng đèn và một số thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời... nhưng hàng mua về rồi mới biết bị ăn quả lừa, chất lượng hàng không như quảng cáo – một người dân bức xúc.

Cũng theo chị Sương, nhiều người dân đã quá tin tưởng, bỏ số tiền từ 1 đến 5 triệu đồng để có sản phẩm. Riêng chị Sương, chi ra gần 3 triệu đồng mua nồi cơm điện, máy xay sinh tố, nhưng khi mang về tra trên mạng thì thấy giá của nó chỉ vài trăm nghìn đồng. Khi mang nồi điện ra nấu cơm thì gần 30 phút cơm chưa chín.

Người dân phát hiện bị công ty này lừa, họ kéo đến hội quán, chặn ở các ngả đường để trả lại hàng nhưng nhóm người của công ty này đã rời khỏi địa bàn.

“Bán xong họ lên xe vọt lẹ ngay như đi ăn cướp. Có gia đình nghe dụ dỗ bùi lỗ tai quá nên đã không ngại rút hết tiền trong nhà để mua hàng của công ty này, nhưng rồi có xài được đâu” – ông Nguyễn Văn Linh nói.

Theo ông Lê Hữu Phi – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân, thì những người thuộc Công ty khoa học công nghệ Thiên An đến xin bảo trì bình lọc nước cho dân, ông đã ghi rất rõ trong giấy giới thiệu cho các thôn, không ngờ họ lại tổ chức bán hàng như vậy.

Ông Phi nói ông đã rút ra bài học kinh nghiệm và nhận trách nhiệm về sai sót này. Ông cũng khuyến cáo, chính quyền ở các xã khác thông tin sự việc tới người dân, nhất là ở vùng nông thôn để bà con nâng cao cảnh giác, tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng dỏm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet