Hà Tĩnh: Bắt lửa từ 2 huyện kế bên, 10ha rừng ở Đức Thọ bị thiêu rụi

Sáng nay 1/7, trao đổi với Infonet, ông Trần Hoài Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc và cho biết, các lực lượng đang nỗ lực khống chế, không để ngọn lửa lây lan rộng.

Ngọn lửa bùng phát dữ dội.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 30/6, người dân địa phương phát hiện núi Mồng Gà (thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ) bị phát hỏa, khói bốc lên nghi ngút, liền báo cho cơ quan chức năng.

Nhận được thông tin, UBND huyện Đức Thọ đã huy động lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm và người dân địa phương nhanh chóng đến hiện trường để dập lửa.

Tuy nhiên, do thảm thực bì dày, cùng với gió Lào thổi mạnh, khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội, đám cháy vượt ra ngoài tầm kiểm soát khi đường băng càn lửa được cấp tốc phát quang trước đó cũng không có tác dụng. Rất nhanh chóng, ngọn lửa đã lan ra cả ngọn núi. 

Hơn 10 ha rừng thông bị thiêu rụi

Ông Trần Hoài Đức cho biết: “Mặc dù đã được khống chế, nhưng khi gặp gió thổi mạnh đám cháy rất dễ bùng phát trở lại. Do điểm cháy nằm trên đỉnh đồi, cách mặt đất khoảng 300m. Địa hình khu vực dốc đứng, hiểm trở nên đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chữa cháy, vì không thể huy động được phương tiện cứu hỏa”.

"Về khuya gió Lào thổi mạnh, đám cháy tiếp tục lan rộng, áp sát khu dân cư ở thôn Đồng Vợi. Hàng trăm hộ dân sống cạnh bìa rừng đối diện nguy hiểm, buộc chính quyền địa phương phải di dời đến nơi an toàn”, ông Đức thông tin thêm.

Đến khoảng 3h sáng ngày 1/7, tức là sau 10 h cháy liên tiếp, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Theo ông Đức, nguyên nhân ban đầu được xác định là do khu rừng thuộc xã Nam Kim (huyện Nam Đàn, Nghệ An) và xã Sơn Tân (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) xảy ra hỏa hoạn, rồi lây sang rừng Mồng Gà, qua đó thiêu rụi khoảng 10ha rừng thông đang trong giai đoạn khai thác.

Lực lượng chữa cháy túc trực, không cho ngọn lửa lan rộng.

Cũng theo ông Đức, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 12 và Sư đoàn 324 (Bộ Tư lệnh Quân khu IV) được tăng cường phối hợp với lực lượng chữa cháy tại Hà Tĩnh, nâng số lượng người tham gia chữa cháy tại đây lên đến hàng ngàn lượt người.

“Trước mắt, lực lượng chữa cháy đã tạo thêm đường băng cản lửa, cô lập đám cháy, không cho ngọn lửa lan rộng”, ông Đức nói.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều