Hà Tĩnh: Bất ngờ phát hiện quần thể cây pơ mu "khủng" khoảng 1000 năm tuổi

Quần thể cây pơ mu vừa được phát hiện trong đó có cây có kích thước lớn nhất từ trước đến nay với đường kính phần gốc đo được lên đến 2,2m, chiều cao gần 30m. Theo các nhà nghiên cứu, cây pơ mu này có niên đại nằm trong khoảng từ 800 – 1.000 năm.

Sáng 9/5, thông tin từ Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tìm thấy một quần thể pơ mu, trong đó, có cá thể cây pơ mu "khủng" có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này.

Theo đó, quần thể cây pơ mu được phát hiện trong đợt nghiên cứu lần này nằm ở độ cao khoảng 1.445m, thuộc tiểu khu 203, trong đó ghi nhận cá thể cây pơ mu "khủng" có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang với đường kính phần gốc đo được lên đến 2,2m, chiều cao gần 30m.

Theo các nhà nghiên cứu nhận định, cây pơ mu "khủng" có niên đại nằm trong khoảng 800 đến 1000 năm.

Sau khi khoan vòng năm của cá thể cây pơ mu "khủng" này để nghiên cứu, bước đầu các chuyên gia nhận định cây có niên đại nằm trong khoảng từ 800 – 1.000 năm, hiện vẫn đang được tiếp tục phân tích, nghiên cứu chi tiết về cá thể cây pơ mu này.

Theo các chuyên gia công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, để tiếp cận được cá thể cây pơ mu "khủng" này phải rất khó khăn, do khu vực này có địa hình dốc và hiểm trở, nếu thạo đường và đảm bảo sức khỏe phải mất 2 ngày di chuyển liên tục bằng đường bộ.

Cây pơ mu có đường kính dưới gốc lên đến 2,2m

Theo ghi nhận sơ bộ bước đầu của nhóm nghiên cứu thì quần thể cây pơ mu được phát hiện lần này tại Vườn Quốc gia Vũ Quang phân bố với mật độ dày và cây có rất nhiều năm tuổi, mức độ tái sinh của loài này tại khu vực rất cao, đây là một tín hiệu tốt cho công tác bảo tồn và phát triển loài pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Quần thể cây pơ mu quý hiếm được phát hiện trên độ cao 1.445m so với mặt nước biển.

Tại đây, nhóm nghiên cứu còn phát hiện các loài thực vật ưu thế mọc chung với pơ mu, bao gồm: Du sam núi đất (Keteleeria evelyniana), bạch tùng (Dacrycarpus imbricatus), hồng tùng (Dacrydium elatum), thông tre lá dài (Podocarpus neriifolius), các loài đỗ quyên (Rhododendron sp) và côm (Elaeocarpus sp)...

Pơ mu có tên khoa học là Fokienia hodginsii (Dunn) A. Henry & H. H.Thomas,  là  loài thực vật thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae); là loài thực vật quý hiếm có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn...

Tại Việt Nam loài này nằm trong danh mục thuộc nhóm 2A là nhóm “hạn chế khai thác và sử dụng” thuộc Nghị định số 32 ngày 30-3-2006 của Chính phủ về "Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm".

Sách đỏ Việt Nam 2007 xếp loài này ở mức độ bảo tồn rất cao, EN là nhóm các loài “nguy cấp”.

Danh lục sách đỏ quốc tế IUCN xếp loài ở mức độ bảo tồn LR.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều