Hà Tĩnh: Bụi mù mịt trên Quốc lộ 1A gây mất an toàn giao thông

Đơn vị thi công sửa chữa đường QL1A đoạn qua TDP Tây Trinh, phường Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh – Hà Tĩnh) không cắm biển báo, không dải phân cách, bụi bay mù mịt làm ảnh hưởng môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cao TNGT.

Coi thường tính mạng người dân

Không có biển báo, bụi bay mù mịt khiến cho người dân sống ven QL và các chủ phương tiện rất bức xúc.

Theo phản ánh của các hộ dân và doanh nghiệp ven Quốc lộ 1A đoạn qua phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh với Infonet, đơn vị quản lý bảo trì QL1A sửa chữa mặt đường nhưng không có biện pháp bảo đảm trật tự ATGT và vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Tiếp nhận thông tin, PV Infonet đã xuống hiện trường vào nhiều thời điểm khác nhau và nhận thấy, việc triển khai sửa chữa trên tuyến QL1A  nói trên diễn ra gần 2 tuần nay.

Tại hiện trường, nhà thầu dùng máy thiết bị cào bóc lớp bê tông nhựa mặt đường và sau đó đổ lớp đá bột lên rồi tráng lại bằng một lớp nhựa đường.

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này không có biện pháp chống bụi bẩn, chống ồn nên khu vực thi công bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bụi mù mịt, kèm theo cát bắn tung tóe, người điều khiển xe máy không chỉ bị giảm tầm nhìn mà còn bị cát bắn rát mặt.

Bụi bay mù mịt nên tầm nhìn của các phương tiện bị hạn chế,
khó khăn cho các chủ phương tiện ô tô khi không nhìn rõ đường để đi.

Thêm nữa, đơn vị thi công không phun nước mặt đường chống bụi theo quy định, thậm chí dùng máy xịt bụi bay mù trời. Mặt đường nham nhở, phương tiện qua lại khó khăn, cuốn bụi hất thẳng vào mặt người đi đường, trong nhà dân. 

Tại đoạn đường đang sửa chữa này cũng không có biển báo, đèn hiệu, thậm chí không có người phân luồng cho phương tiện giao thông qua gây khó khăn cho các phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Chị Nguyễn Thị Lan – chủ kinh doanh đồ ăn trên đoạn đường này bức xúc cho biết: "Bụi không tài nào chịu được. Chúng tôi kinh doanh nhà hàng nhưng 2 tuần nay bụi bẩn bay vào nhà dày đặc khiến khách vào ăn rất khó chịu. Đơn vị thi công cứ ngày làm ngày nghỉ, cứ tình trạng này không biết đến bao giờ mới xong và tình trạng bụi bẩn khi nào mới chấm dứt?! Sáng nay lúc chở con đi học, do bụi làm mất tầm nhìn nên tôi suýt chút nữa đâm vào cột điện”.

Còn chị Nguyễn Thị Nhiên – chủ quầy tạp hóa bán bên đường thông tin thêm: "Khi người ta đem máy đến sửa đường, chúng tôi rất ngạc nhiên, bởi bằng mắt nhìn thấy thì đoạn đường chưa có bong tróc, chưa có nứt nẻ, vì sao lại sửa đoạn này mà không sửa những đoạn hư hỏng trên tuyến?

Người dân hai bên đường chúng tôi chứng kiến, việc nhà thầu thi công không có một biện pháp nào đảm bảo môi trường và những báo hiệu cảnh báo về an toàn giao thông. Suốt hơn 2 tuần liền chúng tôi sống trong cảnh bụi mù mịt, bay vào nhà, cuộc sống như đảo lộn hoàn toàn.

Lúc vừa nãy, có một xe ô tô lùi từ trong nhà nghỉ ra đụng phải một xe khác lưu thông trên đường cũng là do bụi quá không nhìn thấy đường". 

Nếu vi phạm sẽ đình chỉ thi công

Do không có các biển báo, không có dải phân cách nên người dân đã đem các đoạn cây chắn trên đường để cảnh báo người đi đường.

Theo quan sát của PV, đoạn đường được sửa chữa chưa đến 500m nhưng do nhiều phương tiện tham gia giao thông đi lại khiến cho bụi càng thêm dày đặc hơn. Tầm nhìn của các phương tiện khi tham gia giao thông chỉ chưa đầy 1m, rất nguy hiểm.

Ông Võ Trường Giang – Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý đường bộ II.3 thuộc Cục quản lý đường bộ II cho biết: Đoạn đường đang được sửa chữa từ KM 572+500 đến KM 572+900.

Lý giải về việc đơn vị thi công làm bụi bày mù mịt, mất an toàn giao thông, ông Giang cho rằng, đơn vị không thi công mà là do nhà thầu là Công ty 676.

Việc PV phản ánh chúng tôi đã nắm được thông tin, hiện đã chỉ đạo các đồng chí theo dõi dự án để vào xử lý.

“Nếu đơn vị thi công không tuân thủ các biện pháp thi công được duyệt về công tác bảo vệ môi trường và an toàn giao thông thì chúng tôi sẽ đình chỉ thi công”, ông Giang cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Hà Vũ

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều