Hà Tĩnh: Cá chết đầy ao, bốc mùi hôi thối, dân bỏ nhà “sơ tán”

Một hộ dân nuôi cá tại xóm Đồng Công, xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), sau khi hút nước bắt hết cá to, số cá rô phi còn lại không có nơi tiêu thụ nên để chết trắng hồ, bốc mùi hôi thối khiến những hộ dân sống gần hồ phải bỏ nhà sơ tán.

Cá chết dày đặc, dạt trắng bờ, bốc mui hôi thối.

Sáng nay (8/6), phóng viên Infonet nhận được thông tin phản ánh về tình trạng cá chết dày đặc, trắng hồ, bốc mùi hôi thối nhưng cả chủ hồ lẫn chính quyền địa phương không có động thái xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Từ xa, mùi cá chết tanh nồng, đặc quánh đã xộc vào tạo nên một cảm giác ngột ngạt đến khó tả.

Đến gần, hình ảnh khiến chúng tôi bất ngời là một ao rộng khoảng 1 ha, nước đã khá cạn; trên mặt nước, cá chết dày đặc, đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhiều hộ dân phải "sơ tán" khỏi nhà để tránh mùi hôi thối do cá chết trắng mặt ao.

Tìm nhà người dân để hỏi về nguyên nhân cá chết nhưng tất thảy đều cửa đóng then cài. Mãi chúng tôi mới gặp bà cụ tên H. gần 80 tuổi.

Trao đổi với phóng viên, cụ H. cho biết: “Mấy ngày nay chủ hồ là Hà Trung Đức (SN 1984) gạn nước, bắt cá để bán. Số cá to thì đã bán hết, số cá rô phi còn lại quá nhỏ, không có nơi tiêu thụ nên để vậy. Vì nước cạn, lại thêm trời nắng nóng nên cá chết gần hết. Sáng nay xả nước vào thì cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi hôi thối”.

Ước tính phải có nửa tấn cá rô phi bị chết.

Đi thêm một đoạn nữa, chúng tôi bắt gặp một nhóm nam trung niên đang ngồi nói chuyện. Qua trao đổi thì được biết, họ sống ở phía cuối hồ, nhưng do cá chết, bốc mùi hôi thối, gió thổi xộc vào nhà nên phải “sơ tán” lên đây lánh nạn.

Một người trong nhóm lên tiếng: “Mùi cá chết không thể chịu được nên chúng tôi không dám về nhà mà phải lên đây sơ tán. Đặc biệt là đến bữa cơm, chúng tôi không thể nuốt nổi. Cá to thì bắt đem bán rồi, cá nhỏ thì để cho dân ngửi”.

Đang trong giai đoạn phân hủy nên mùi tanh nồng, đặc quánh.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: "Các cấp chính quyền đã biết sự việc này chưa?", một người dân bức xúc: “Chờ các cấp lãnh đạo xử lý xong, chắc dân xóm Đồng Công đã tổn hại nhiều về sức khỏe. Bởi vì ruồi, muỗi sẽ kéo theo các dịch bệnh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, sốt xuất huyết...”.

Đã hai ngày nay nhưng chủ hồ và chính quyền chưa xử lý việc cá chết nhiều ngày nay.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Trần Quốc Hương, Chủ tịch xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Chiều qua, chủ hồ bơm nước bắt cá nhưng bắt chưa hết. Gặp trời nắng nóng nên cá nhỏ bị chết”.

Về hướng giải quyết, ông Hương thông tin: “Sáng nay đã làm việc với chủ hồ, họ hứa chiều nay sẽ xử lý triệt để luôn”.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều