Hà Tĩnh: Dân lại bao vây xe chở rác, giao thông 5 xã tê liệt

Gần trưa 5/12, hàng trăm người dân thôn Đông Xá, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lại kéo nhau bao vây xe chở rác của Công ty môi trường thị trấn Đức Thọ, khiến giao thông ách tắc nhiều giờ.

Bãi rác Phượng Thành nằm giáp ranh giữa hai xã Đức Hòa và Tùng Ảnh, là nơi tập kết rác cho 5 xã, thị trấn của huyện Đức Thọ. Cho rằng bãi rác gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày nên hàng trăm người dân xóm Trại Chót, thôn Đông Xá (Đức Hòa) ngăn không cho xe chở rác vào bãi tập kết.

Tại hiện trường, hàng trăm người dân đang bao vây hai xe chở rác của HTX Dịch vụ Môi trường thị trấn Đức Thọ.

Hai chiếc xe này bị giữ lại ngay giữa đường, đoạn rẽ vào cổng Nhà máy xử lý rác Phượng Thành, khiến giao thông cơ giới gần như bị tê liệt.

Người dân thôn thôn Đông Xá (Đức Hòa) ngăn không cho xe chở rác vào bãi tập kết, khiến giao thông ách tắc nhiều giờ liền

Mặc dù lực lượng dân quân tự vệ và Công an huyện Đức Thọ đã có mặt để giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu nhưng không xoa dịu được tình hình. Đoạn đường qua bãi rác Phượng Thành vẫn bị ách tắc nhiều giờ liền khiến người qua đường rất bức xúc.

Đến 11h 30 phút sáng 5/11, dù trới nắng nóng nhưng người dân vẫn đeo bám hiện trường, quyết không cho xe chở rác vào vào bãi. Chờ mãi không được, nhiều người đi đường buộc phải quay ra đi theo đường khác.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa cho biết: “Theo kế hoạch thì bãi rác Phượng Thành là nơi tập kết rác rồi sẽ chuyển vào Nhà máy rác Phú Hà, Kỳ Anh để xử lý. Hiện huyện đang làm hợp đồng với Công ty vận chuyển nhưng chưa thống nhất được giá”.

Cũng theo ông Thắng, việc người dân bao vây xe chở rác bắt đầu diễn ra từ hôm qua 04/12, hôm nay lại tiếp tục tái diễn. Cái khó là bãi rác này nằm trên địa bàn xã Tùng Ảnh nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân thôn Đông Xá, xã Đức Hòa. Vì thế mặc dù chúng tôi đã quán triệt đến chi bộ, thôn trưởng về chủ trương của huyện, nhằm tuyên truyền vận động người dân nhưng họ không nghe.

Thông tin thêm với PV, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết: “Bãi rác này nằm trên địa bàn hành chính do xã Tùng Ảnh quản lý nhưng tất cả người dân có mặt tại hiện trường sáng nay để phản đối xe chở rác, không có ai là người Tùng Ảnh cả, mà là người dân xã Đức Hòa. Vì là người địa phương khác nên rất khó xử lý. Chúng tôi đang tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện theo luật khiếu nại tố cáo và quyền công dân của mình”.

Mặc dù khối lượng rác trong bãi rất ít, nhưng người dân vẫn nhất quyết không cho xe của HTX môi trường vào đổ rác

Một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ chia sẻ: “Theo văn bản số 4932 ngày 20/8/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho phép huyện Đức Thọ dùng bãi rác Phượng Thành làm nơi tập kết rồi đưa đi Phú Hà xử lý. Lâu nay 5 xã, thị trấn Đức Thọ vẫn tập trung rác về đây và hiện đã chuyển đi được 420 tấn, mỗi tấn trên 1 triều đồng”.

Cũng theo vị các bộ này, qua theo dõi, lược lượng chức năng phát hiện có một nhóm người đứng sau, chuyên lôi kéo, kích động người dân gây rối trật tự, làm mất ổn định tình hình tại địa phương. Sau khi có đủ bằng chứng cụ thể, sẽ đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Dương Cầm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều