Hà Tĩnh: Được mùa cá trích, ngư dân tích cực ra khơi

Ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngư dân xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại ra khơi, với những con tàu cập cảng đầy ắp những sản vật của biển khơi.

Cá trích dính dày đặc lưới được bỏ đầy ắp trong khoang thuyền.

Từ sáng sớm tinh mơ khi sương mù đang bao phủ dày đặc bờ biển những chiếc thuyền bắt đầu ra khơi, sau khoảng 30 phút xuất bến, thuyền gặp luồng cá và bủa lưới. Đến khoảng 6-7 giờ sáng, những chiếc thuyền cá đã đầy khoang bắt đầu cập bến và huy động cả gia đình ra bến gỡ cá đi bán.

Tuy vậy, gặp hôm trúng đậm cá, việc thu hoạch phải kéo từ sáng đến 10-11 giờ trưa.

Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi thuyền thu hoạch được từ năm đến bảy tạ cá, thậm chí có ngày những thuyền công suất lớn còn thu về cả tấn cá. Với giá bán tại bến chỉ 7 đến 8 ngàn đồng/1kg, trung bình mỗi phương tiện trở về có thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng.

Chuyến ra khơi của ông Trương Quốc ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang cùng một số ngư dân, chỉ sau vài giờ đánh bắt, các khoang thuyền trở về chứa đầy ắp cá trích ước tính khối lượng từ 5 đến 7 tạ.

Một ngư dân địa phương cho biết: “Ngư trường cá trích ở rất gần chỉ cách bờ khoảng 5 đến 6 hải lý nên mỗi lần ra khơi đánh bắt chỉ cần 3 đến 4 lao động, thời gian khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ là có thể đánh bắt được mấy tạ cá trích rồi”.

Một mẻ cá trích vừa được đưa từ khoang thuyền vào.

Nhiều ngư ngân phấn khởi, mới đầu năm nhưng lộc biển đã đong đầy, mới ra khơi đánh bắt mấy ngày đầu năm được rất nhiều cá. Bình quân ngày một đến hai tấn là bình thường. Cá tươi nên chỉ cần thuyền cập bến là có người mua rồi, chứ không cần phải mang đi chợ bán.

Theo các ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm thì vụ cá trích này bội thu là nhờ những đợt gió mùa liên tục, sau đợt gió mùa thì cá trích sẽ xuất hiện nhiều.

Thương lái đã chờ sẵn để thu mua khi có cá từ biển vào.

Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ và những ngư dân nghèo thì cá trích chính là nguồn lợi mang lại sự sung túc cho một năm mới.

Do thời tiết thuận lợi, trong ngày đầu tháng 3, ngư dân xã Kỳ Khang ở huyện Kỳ Anh đã khai thác đạt hơn 50 tấn hải sản. Cá trích lại là loại hải sản được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm, nên cá về đến đâu được thương lái chờ để bốc hàng đến đó.

 Ngư dân đưa cá từ thuyền lên.

Toàn xã Kỳ Khang hiện có hơn 50 thuyền chủ yếu tham gia đánh bắt gần bờ, do thời điểm này được mùa cá trích nên số lượng thuyền đánh bắt cũng tăng lên. Ngay sau khi các thuyền vừa cập đến, các thương lái đã tập trung thu mua để đem ra chợ bán.

Chỉ sau vài giờ đánh bắt, các khoang thuyền trở về chứa đầy ắp cá trích.

Ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: Sau sự cố môi trường biển đã đi qua, đời sống bà con ngư dân đi vào ổn đinh, kể đầu năm 2018 lại nay nhân dân vui mừng phấn khởi khi ra khơi đánh bắt trúng mùa cá trích. Cấp ủy chính quyền địa phương luôn động viên bà con tiếp tục bám ngư trường để khai thác hiệu quả, nhất là trong dịp thời tiết thuận lợi đầu năm.

Với những ngư dân Kỳ Khang những ngày đầu năm ra khơi trúng được những mẻ lưới nặng đầy cá trích ai cung tràn đầy hy vọng một năm mới đánh bắt bội thu, mưa thuận gió hòa, hưởng được nhiều sản vật do biển khơi ban tặng.

TIN LIÊN QUAN
Đình Chuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều