Hà Tĩnh: Hồ nuôi tôm xả nước đen ngòm bốc mùi hôi thối, dân kêu trời vì không thở nổi

Hồ nuôi tôm xả thải trực tiếp ra môi trường bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến hàng chục hộ dân tại thôn Hồng Thịnh (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) phải sống trong cảnh môi trường ô nhiễm.

Nguyên nhân chính là do hồ nuôi tôm xả thải của Công ty cổ phần Tiến Đạt, đơn vị làm chủ đầu tư mô hình nuôi tôm sinh học.

Chất thải bẩn từ hồ nuôi tôm của cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt xả trực tiếp ra môi trường. (Ảnh: T.Hoa)

Chất thải bẩn xả trực tiếp ra môi trường

Theo phản ánh của người dân thôn Hồng Thịnh, mấy ngày gần đây, hàng chục hộ dân sống lân cận hồ tôm phải chịu sự "tra tấn" bởi chất thải bẩn từ hồ nuôi tôm của cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt xả trực tiếp ra ngay cạnh khu dân cư, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Chiều 31/5, PV đã đến tận hồ nuôi tôm ở thôn Hồng Thịnh để mục sở thị. Tại đây, chúng tôi không khỏi giật mình khi chứng kiến cảnh nước xả thải đen ngòm, chưa qua xử lý do cơ sở nuôi tôm thải trực tiếp ra ngoài, khiến nguồn nước tại đây bị ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Dòng nước xanh ngòm, hôi thối, với lớp màng nổi trên mặt nước

Với đủ thứ rác bẩn, bao bì, thuốc thực vật trộn lẫn trong dòng nước đen ngòm từ hồ tôm chảy ào ào theo một con mương nhỏ đi thẳng ra ngoài, mùi hôi thối nồng nặc khiến người chịu trận không ai khác là người dân, hàng ngày ngửi phải chất thải hôi thối.

Ngoài việc nước từ hồ nuôi tôm xả thải thẳng ra con mương nước cạnh bờ biển, cơ sở nuôi tôm này còn lắp một đường ống dẫn nước thải bẩn dài hàng trăm mét, chôn dưới lòng đất chảy thẳng ra ngoài. Được biết, vị trí hồ nuôi tôm chỉ cách bờ biển chừng 300m.

Mương nước xả thải trực tiếp ra sát gần bờ biển

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Trí Thức (SN 1976, trú tại thôn Hồng Thịnh, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) bức xúc cho biết: "Họ vô tư xả nước thải thẳng ra ngoài, chúng tôi không thể sống nổi với mùi hôi thối bốc lên. Trước đây, khu vực này là điểm vui chơi vào mỗi buổi chiều của con em địa phương, giờ không ai dám ra đây thả diều hay tắm biển nữa”.

Bao bì, thuốc thực vật vứt bừa bãi trên dòng nước bẩn

Còn ông Lê Đức Thắng (SN 1941) cũng là người địa phương phản ánh: “Với 300 hộ nhân, hơn 1.000 nhân khẩu sống ở thôn không chịu nổi cảnh này, cuộc sống của chúng tôi đã bị đảo lộn hoàn toàn. Ngoài nguồn nước bốc mùi hôi thối, người dân chúng tôi còn bị tra tấn bởi tiếng ồn của máy móc hoạt động suốt ngày đêm. Nhiều lần chúng tôi có phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng họ vẫn chưa vào cuộc xử lý”.

“Qua các kỳ họp HĐND xã, cử tri đã đề nghị lên chính quyền các cấp về tình trạng cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân cư, nhưng mọi ý kiến đều bị phớt lờ. Thậm chí, chúng tôi đề nghị được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo công ty, nhưng họ đều từ chối, cánh cửa công ty luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”, tuyệt đối không tiếp xúc với người dân địa phương” – ông Lê Đức Thắng nói.

Theo người dân nơi đây, việc chủ trại tôm ngang nhiên xả nước thải đã diễn ra nhiều năm nay, việc xả thải không kể ngày, đêm nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng nào về xử lý. Hơn nữa, với việc cho thuê 10ha với thời hạn 50 năm cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường nơi đây sẽ kéo dài, nếu DN không thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo môi trường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Phong, Phó chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Việc xả nước thải trực tiếp ra ngoài của cơ sở nuôi tôm Tiến Đạt đã làm ảnh hưởng đến môi trường biển, gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với người dân, nhất là trong những ngày hè nóng nực như hiện nay. Chúng tôi đề nghị, chính quyền cấp cao hơn rút giấy phép, đóng cửa công ty vì đã tái phạm nhiều lần về công tác bảo vệ môi trường”.

Người dân đề nghị đóng cửa công ty

Trước phản ánh của người dân và việc tận mắt chứng kiến việc xả thải ra môi trường của Công ty cổ phần Tiến Đạt, PV đã trực tiếp đến trụ sở công ty để đặt lịch làm việc, nhưng nhân viên tại đây đã khóa chặt cửa và không cho vào với lí do “Chưa có sự cho phép của lãnh đạo”.

Khu vực nuôi tôm của Công ty cổ phần Tiến Đạt có địa chỉ tại xã Thịnh Lộc, Lộc Hà

Phóng viên tiếp tục gọi điện cho ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà để báo cáo sự việc liên quan đến hồ nuôi tôm của Công ty cổ phần Tiến Đạt xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ngay sau đó, ông Phan Văn Dũng, Trưởng phòng TNMT huyện Lộc Hà cùng một cán bộ phòng đã có mặt để kiểm tra, tìm hiểu và lập biên bản về sự việc.

Sáng nay (1/6), theo chỉ đạo của ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở TNMT, Phòng CSMT (Công an Hà Tĩnh), huyện Lộc Hà… đến công ty kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh, việc xả nước thải bẩn ra môi trường là sai, công ty vi phạm nghiêm trọng về thực hiện công tác đảm bảo môi trường. Nếu chất thải bẩn sau khi xét nghiệm vượt ngưỡng cho phép, sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài xả thải chất bẩn trực tiếp, Công ty này còn lắp một đường ống dẫn chất thải ra ngoài gần biển 

"Năm 2015, Công ty cổ phần Tiến Đạt được tỉnh Hà Tĩnh mời về đầu tư, phát triển nuôi tôm sinh học tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà. Tuy nhiên, chưa đầy  2 năm đi vào hoạt động, công ty đã vi phạm nghiêm trọng về công tác bảo vệ môi trường, ngang nhiên xả chất thải bẩn trực tiếp ra môi trường, bị cơ quan chức năng phạt hành chính 70 triệu đồng vào năm 2017. Tuy nhiên, gần đây công ty lại liên tục tái phạm, tiếp tục xả thải chất bẩn trực tiếp ra ngoài mà không có hệ thống xử lý, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nhất là đời sống dân cư" - Phó chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc Nguyễn Khắc Phong  cho biết.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Trương Hoa

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều