Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp dịch vụ nông nghiệp vì hủy hoại rừng

Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Lê Huân (SN 1964, trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thanh Tâm về tội "hủy hoại rừng".

Ông Phạm Lê Huân.

Ông Phạm Lê Huân là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thanh Tâm, chuyên hoạt động dịch vụ nông nghiệp, có trụ sở tại xóm 12 xã Hương Long (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Theo hồ sơ điều tra của cơ quan Công an, năm 2009, Phạm Lê Huân được Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Tiêm (huyện Hương Khê) giao khoán 117ha đất rừng tại các khoảnh 2, 3, 5 - Tiểu khu 229, xã Phú Gia (huyện Hương Khê). Trong đó, đất đã có rừng trồng là 70ha, đất chưa có rừng là 2ha và 45ha rừng tự nhiên.

Trong hợp đồng giao khoán đất rừng ghi rõ, đối với rừng tự nhiên được giao khoán chỉ được chăm sóc, trồng dặm và quản lý bảo vệ, cấm không được chặt phá. Đồng thời, phải tự nguyện giao lại đất rừng khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi.

Năm 2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định 3952/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án giao đất, thuê rừng… thì diện tích rừng giao cho ông Huân nằm trong diện phải thu hồi để giao cho xã Phú Gia quản lý, sử dụng.

Căn cứ Quyết định 3952, Sở NN&PTNT, Ban chỉ đạo giao đất, giao rừng huyện Hương Khê, BQL rừng phòng hộ Sông Tiêm, UBND xã Phú Gia nhiều lần tổ chức làm việc, thông báo quyết định thu hồi rừng và mời Huân đến để thanh lý hợp đồng nhưng đối tượng không chấp hành.

Ngược lại, ông Huân tự ý thuê người vào chặt phá, hủy hoại rừng. Tính từ tháng 2 đến tháng 4.2016, ông Huân đã thuê người chặt phá 41.400m² rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại khoảnh 2, 5a - tiểu khu 229 xã Phú Gia. Việc này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong nhân dân.

Vụ việc đang được Công an Hà Tĩnh tiếp tục điều tra, làm rõ

TIN LIÊN QUAN
Trương Hoa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều