Hà Tĩnh: Kỷ luật phó chủ tịch xã sai phạm trong hỗ trợ vốn chăn nuôi lợn

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) yêu cầu Đảng ủy xã Hương Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý và tham mưu xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Hữu Thức - phó chủ tịch xã này, liên quan đến những sai phạm về nghiệm thu, thanh toán các nguồn hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Lừa trên, dối dưới

Ngày 7/8/2017, Báo Điện tử Infonet có bài “Hà Tĩnh: Lập khống hồ sơ để “ăn” nguồn hỗ trợ nuôi lợn?!” phản ánh về việc hàng chục hộ chăn nuôi ở xã Hương Lâm, không được nhận, hoặc nhận một phần từ các nguồn ngân sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Trong đó, có việc cán bộ xã đã làm sai lệch hồ sơ để chiếm dụng tiền hỗ trợ từ các mô hình chăn nuôi lợn.

UBND xã Hương Lâm, nơi ông Lê Hữu Thức công tác.

Sau khi báo phản ánh, ngày 16/8/2017, chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã ban hành Quyết định số 5600/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ kiểm tra, xác minh nội dung Báo nêu.

Đến ngày 12/8/2018, Tổ kiểm tra, xác minh đã có báo cáo số 02/BC-ĐTT về nội dung trên. Sau khi xem xét Báo cáo của Tổ kiểm tra, xác minh, chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã ký Kết luận số 119/KL-UBND về việc “kết quả kiểm tra, xác minh công tác nghiệm thu, thanh toán các nguồn hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp tại xã Hương Lâm”.

Theo đó, từ năm 2012 đến tháng 6/2016, UBND xã Hương Lâm đã nghiệm thu 238 lượt hồ sơ cho 85 mô hình chăn nuôi lợn được hưởng hỗ trợ từ các chính sách phát triển nông nghiệp của huyện, của tỉnh và nguồn xây dựng nông thôn mới (NTM), với tổng kinh phí nghiệm thu đề nghị hỗ trợ 3.863.750.000 đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ cho các mô hình theo đúng chế độ quy định là 2.349.250.000 đồng; kinh phí hỗ trợ cho các mô hình do UBND xã Hương Lâm hướng dẫn xây dựng hồ sơ, nghiệm thu đề xuất sai quy định và đã nhận kinh phí từ huyện là 1.514.500.000 đồng.

Việc nghiệm thu hồ sơ hỗ trợ chính sách cho các mô hình đã để xảy ra nhiều sai phạm, khuyết điểm, để tình trạng một số mô hình được xây dựng hồ sơ nghiệm thu nhiều lần để hưởng nhiều chính sách từ các nguồn hỗ trợ khác nhau. Đối với các nguồn hỗ trợ theo chính sách của tỉnh và nguồn hỗ trợ xây dựng NTM, UBND xã đã xây dựng 169 lượt hồ sơ/84 mô hình/83 hộ, với tổng số tiền hơn 3,083 tỷ đồng, trong đó nghiệm thu sai quy định gần 1,5 tỷ đồng/53 mô hình/52 hộ.

Ông Lê Hữu Thức – Phó chủ tịch UBND xã Hương Lâm, đã làm sai lệch hồ sơ để chiếm dụng tiền hỗ trợ từ các mô hình chăn nuôi lợn. 

Trong quá trình nghiệm thu xây dựng hồ sơ hỗ trợ chính sách 6 tháng đầu năm 2016, sau khi phát hiện có 13 hộ trong danh sách đề xuất hỗ trợ đã được hưởng các nguồn hỗ trợ khác tượng tự, Tổ nghiệm thu của huyện đã yêu cầu không xây dựng hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiếp đối với những hộ này, và yêu cầu xã rà soát các trường hợp khác. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thuận – Nguyên chủ tịch Hội nông dân xã đã trực tiếp hướng dẫn cho 13 hộ thay đổi người đứng tên và xây dựng hồ sơ.

Sau đó, ông Lê Hữu Thức - Phó chủ tịch UBND xã, Tổ trưởng tổ nghiệm thu của xã trực tiếp ký hồ sơ nghiệm thu để đề nghị được cấp kinh phí hỗ trợ sai quy định số tiền gần 500 triệu đồng. UBND xã Hương Lâm tiếp tục nghiệm thu, đề xuất hỗ trợ cho 7 hộ khác sai quy định với số tiền 260 triệu đồng (đã chi trả 135 triệu đồng).

Yêu cầu xử lý kỷ luật

Với hàng loạt sai phạm về công tác nghiệm thu, thanh toán các nguồn hỗ trợ phát triển nông nghiệp ở xã Hương Lâm, trách nhiệm cá nhân liên quan thuộc về ông Lê Hữu Thức - Phó chủ tịch UBND xã, Tổ trưởng và các thành viên Tổ nghiệm thu chính sách nông nghiệp của xã.

Hộ ông Phan Khắc Lưu có tên trong danh sách nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 90, nhưng gia đình không được nhận tiền.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê yêu cầu xã Hương Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý và tham mưu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm trong nghiệm thu, đề nghị hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp sai quy định.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Đại Dũng – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, xã sẽ tổ chức họp xử lý kỷ luật đối với các cá nhân liên quan, trong đó có đồng chí Lê Hữu Thức, Phó chủ tịch UBND xã. Đồng chí Thức thuộc diện Thường vụ huyện Quản lý, nên hình thức kỷ luật là của huyện, còn xã tổ chức cuộc họp kỷ luật, sau đó lấy kết quả bỏ phiếu kỷ luật tham mưu lên huyện. Hiện tại Đảng ủy xã đang yêu cầu đồng chí Thức viết bản kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm ở dưới chi bộ thôn”.

“Còn bà Phạm Thị Thuận, nguyên chủ tịch Hội nông dân xã, hiện nay không còn bố trí, cơ cấu đảm nhiệm chức vụ, nên chỉ có kỷ luật về Đảng thôi. Theo yêu cầu của huyện, Đảng ủy xã đang tiến hành làm từng bước, và sẽ họp kỷ luật trong tháng 12/2018 này”, ông Dũng thông tin thêm.

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hà – Trần Hoàn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều