Hà Tĩnh: Lại xuất hiện dải nước đỏ tại cảng Sơn Dương

Sáng 4/4, thông tin từ một số cán bộ đang làm việc tại cảng Sơn Dương - Công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết, tại khu vực cảng xuất hiện dải nước hồng phấn tấp vào.

Hà Tĩnh: Lại xuất hiện dải nước đỏ tại cảng Sơn Dương  - ảnh 1
 Dải nước màu hồng phấn dài khoảng 10m tấp vào khu vực cảng Sơn Dương vào sáng 4/4.

Theo đó, vào lúc 10h sáng 4/4, tại khu vực tiếp giáp giữa bến tàu Tây 1 và Nam 1 cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện một dải nước màu hồng phấn dài khoảng 10m tấp vào cảng.

Ngay sau khi xuất hiện dải nước màu hồng, các cán bộ tại đoàn Công tác của Bộ TN&MT (đang làm việc tại Công ty Formosa) đã ra hiện trường ghi nhận sự việc.

Theo một nữ nhân viên phụ trách an toàn cầu cảng Sơn Dương cho hay: “Dải nước này giống với màu dải nước từng xuất hiện tại cảng Sơn Dương vào ngày 27/2. Đặc biệt, thời điểm xuất hiện dải nước cũng vào buổi sáng.”

Hà Tĩnh: Lại xuất hiện dải nước đỏ tại cảng Sơn Dương  - ảnh 2
Cán bộ Viện Công nghệ và môi trường đang lấy mẩu nước đem đi phân tích.

Theo ghi nhận của PV có mặt tại hiện trường, dải nước này bị sóng đánh tấp vào một góc của cầu cảng, vệt nước này dài khoảng 10m.

Sau đó, dưới sự giám sát của đoàn công tác của Bộ TN&MT đnag có chuyến công tác và kiểm tra tại dự án Formosa, các nhân viên của Viện Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy mẫu nước để đem đi phân tích.

Có mặt tại hiện trường, GS. TSKH Dương Đức Tiến - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học BIOLAP (tham gia cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc tại Công ty Formosa) cho biết, vệt nước hồng xuất hiện tại khu vực cảng Sơn Dương vào sáng nay là hiện tượng thiên nhiên, do tảo nở hoa.

Hiện tượng này nếu gặp thời tiết thuận lợi như nắng ấm lên thì sẽ xuất hiện, và thường lặp đi lặp lại nhiều lần.

“Hiện tượng tảo nở hoa sẽ tiết ra các độc tố khiến hàm lượng NH3 tăng và làm giảm nồng độ ô-xy trong nước, gây ra hiện tượng cá chết. Nó xuất hiện ở nhiều nơi, có thể là màu hồng, màu vàng hoặc màu xanh.” – GS. TSKH Dương Đức Tiến cho biết  

Hà Tĩnh: Lại xuất hiện dải nước đỏ tại cảng Sơn Dương  - ảnh 3
 GS. TSKH Dương Đức Tiến có nhận định ban đầu nguyên nhân dải nước đỏ là do tảo – loài thường xuất hiện khi thời tiết ấm lên. Đặc biệt, tại khu vực nào từng xuất hiện loại tảo này thì sẽ tiếp tục xuất hiện.

Trước đó, như Infonet từng thông tin, cũng tại khu vực cảng Sơn Dương vào lúc 10h, ngày 27/2 xuất hiện một dải nước màu hồng dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè cảng. Sau đó, dải nước này biến mất trong ngày.

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ – Đặng Sơn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều