Hà Tĩnh: Nghiêm cấm giáo viên tự thu tiền từ cha mẹ học sinh

Vào đầu năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có văn bản hướng dẫn các khoản thu trong trường học. Đặc biệt, Sở giáo dục Hà Tĩnh nghiêm cấm giáo viên tự thu tiền từ cha mẹ học sinh.

Ngày 6/9/2018, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có văn bản số1336/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn các khoản thu trong trường học năm học 2018-2019.

Theo đó, các khoản thu bắt buộc theo quy định của pháp luật là học phí và thu hộ bảo hiểm y tế học sinh. Ngoài ra, các trường có các khoản được nhận, thu do các tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia đóng góp.

Sở GD&DT Hà Tĩnh đã có văn bản hướng dẫn các khoản thu trong trường học năm học 2018-2019. (ảnh minh họa)

Một trong số các khoản được phép thu là quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc thu phải nguyên tắc tự nguyện, công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu khoản tiền này phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Các trường không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho phụ huynh. Đặc biệt, trường không tổ chức vận động và thu hộ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ngoài khoản trên, các trường được thu học phí hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Được nhận các khoản tài trợ cho giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, hỗ trợ hoạt động dạy - học, hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục, thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá giáo dục. Việc quản lý và sử dụng các khoản tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch theo quy định hiện hành.

Các trường cũng được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho học sinh theo nhu cầu thỏa thuận với cha mẹ học sinh như dạy thêm, học thêm; đồng phục; tổ chức bán trú (học sinh ở lại trường không về buổi trưa); đoàn phí, hội phí và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Theo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, nhà trường không được thu và Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh như : bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường…

Tất cả các khoản được thu trong các nhà trường do kế toán của trường tổ chức thu và được phản ánh đầy đủ, kịp thời vào sổ sách kế toán, thanh quyết toán theo quy định (trừ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh, kinh phí tổ chức bán trú thuê ngoài, đoàn phí, hội phí). Cha mẹ học sinh hoặc học sinh trực tiếp nộp tại bộ phận kế toán của trường, bộ phận kế toán của trường xuất phiếu thu hoặc hóa đơn thu tiền theo quy định của pháp luật cho từng người nộp và từng lần nộp.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh nghiêm cấm việc yêu cầu hoặc để giáo viên tự thu tiền từ cha mẹ học sinh hoặc học sinh.

TIN LIÊN QUAN

Mai Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều