Hà Tĩnh: Phát hiện dị vật nghi "trư sa" quý hiếm trong lợn nái nhiều năm tuổi

Trong lúc mổ thịt con lợn nái nhiều năm tuổi, gia đình anh Sơn trú tại xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện dị vật nghi là "trư sa" quý hiếm.

Chiều 28/1, gia đình anh  Dương Thế Sơn ở xóm Mỹ Tân, xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, gia đình anh vừa mổ một con lợn nái nhiều năm tuổi. Khi mổ lợn, phát hiện trong dạ dày có 3 vật thể cứng, màu xanh đậm lẫn sợi vàng kết thành một khối.

Dị vật nghi là "trư sa" quý hiếm.

Sau khi đưa ra rửa sạch, đem cân lên thì vật thể to nhất hình bầu dục có trọng lượng 0,5kg, 2 vật thể còn lại mỗi vật thể nặng 0,1kg. Điều đặc biệt, 3 vật thể này đều tỏa mùi thơm ngát, phảng phất mùi thuốc bắc.

"Sau khi nghe gia đình mổ lợn phát hiện dị vật, nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến nhà chúng tôi xem dị vật này. Theo một số người, dị vật này có thể là "trư sa" hay còn gọi là "cát lợn" mà người dân thường hay nhắc đến" - anh Sơn nói. 

Anh Sơn cũng chia sẻ hiện có nhiều thương lái từ các tỉnh khác đổ về xem và hỏi mua nhưng gia đình chưa biết giá cả thế nào nên chưa bán.

Theo tài liệu Đông y, cát lợn (hay còn gọi là trư sa, trư bảo) là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, ruột hay mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý.

Cát lợn được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Mặc dù trong các tài liệu y học cổ có ghi chép về trư sa nhưng y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của nó.

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều