Hà Tĩnh: Thuyền bị bão "đưa lên" bờ, ngư dân khốn đốn kêu trời

Hà Vũ

Tại TX Kỳ Anh, hàng chục chiếc thuyền công suất từ 40 CV đến 70 CV của ngư dân xã Kỳ Hà và xã Kỳ Lợi vào trú bão tại khu vực sông Quyền (thuộc phường Kỳ Trinh) bị bão đánh chìm làm hư hỏng nặng, nằm chỏng chơ trên bờ sông.

Sáng 19/9, tại khu vực cầu sông Quyền, chính quyền TX Kỳ Anh đang phối hợp với ngư dân trục vớt các thuyền bị sóng đánh chìm để đưa lên bờ.

15 chiếc tàu của ngư dân bị chìm khi vào trú bão tại cầu sông Quyền được chính quyền thị xã Kỳ Anh cẩu lên bờ an toàn.

Trước đó, cầu sông Quyền đoạn chạy qua xóm Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh là nơi neo trú tàu thuyền của ngư dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Trinh, Kỳ Ninh…

Khi cơn cuồng phong đi qua, hàng chục tàu đánh cá của ngư dân vào đây trú bão bị đánh bay lên bờ sông, nhiều chiếc thuyền bị bão đánh hư hỏng nặng phần thân tàu, một số thuyền bị hỏng máy móc… nằm chỏng chơ trên bờ trước ánh mắt xót xa, bất lực của ngư dân.

Dự tính phi chí để sửa chữa máy bị hư và thân tàu khoảng 100 triệu đồng.

Đây là những con tàu có công suất lớn, thường ngày giúp ngư dân đánh bắt hải sản ở các vùng khơi, là nguồn sống của hàng chục gia đình.

Anh Trần Văn Sơn (trú tại xóm 2, thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi) cho chúng tôi biết: "Khi nghe bão số 10 chuẩn bị vào đất liền, chúng tôi cho thuyền chạy theo cửa khẩu tại xã Kỳ Ninh lên đây trú bão. Đến ngày 15/9, lúc bão vào, nước sông dâng cao, thuyền bị bão đánh dạt lên bờ. Thuyền của tôi có công suất 60 CV, giá trị khoảng 400 triệu đồng. Giờ bị bão làm hư hỏng nặng, nước mưa tràn vào khoang làm máy bị hỏng".

Nhìn chiếc thuyền vỡ vụn, anh Sơn mếu máo: “Phần lớn tàu của chúng tôi vừa mới tu sửa lại hoặc mua mới từ các nguồn vay mượn ngân hàng và người quen sau sự cố môi trường biển, nay dính phải bão số 10 thì ngư dân chúng tôi giờ như quỵ hẳn”.

Lúc vào trú ẩn ở đây có khoảng 50 chiếc tàu, thuyền, giờ chỉ còn lại khoảng 15 chiếc do bão đánh chìm, hoặc làm hư hỏng nặng, không thể khắc phục ngay được.

Theo anh Sơn, việc khắc phục tàu giờ khó lắm, bãi sửa chữa, đóng tàu tại xã Kỳ Hà cũng bị bão cuốn trôi, họ chưa làm việc lại. Hơn nữa, kinh phí để sửa lại tàu cũng xấp xỉ 100 - 150 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Viên, trú tại xã Kỳ Lợi, gạt nước mắt trò chuyện với PV: "Mới vay mượn ngân hàng và bà con chòm xóm mua được con tàu 400 triệu đồng, nay thuyền bị bão đánh cho tan nát, hư hỏng gần như toàn bộ, gia đình chúng tôi rơi vào cơn bĩ cực".

Bên con thuyền bị bão đánh tan nát, chị Viên bày tỏ mong muốn Nhà nước hỗ trợ một phần lãi suất vay ngân hàng giúp gia đình chi trả và sớm sửa sang lại thuyền để ra khơi bám biển.

“Trước còn có thuyền thì ngày kiếm vài triệu đồng để chi phí cho sinh hoạt hàng ngày và nộp tiền lãi ngân hàng, nay tình cảnh như thế này thì chúng tôi đúng là bước vào đường cùng rồi”, chị Viên nghẹn ngào nói.

Ông Nguyễn Xuân Minh, ngư dân xã Kỳ Lợi cũng buồn bã chia sẻ: "Người dân chúng tôi bị bão làm cho hư hỏng, sập nhà cửa, chỉ còn tàu thuyền là cần câu cơm cũng bị bão đánh cho nát bét.

Nguyện vọng của chúng tôi là mong được các cơ quan hỗ trợ, chiếc nào hỏng ít thì cho xuống nước để kéo về xưởng, chiếc nào hỏng quá nặng thì cho đem về nhà để tu sửa lại chứ để ở đây tàu sẽ hư hỏng nhanh và nặng lắm.

Nếu để thuê xe siêu tải trọng chở thuyền về nhà thì quả thật chúng tôi không có tiền nữa. Chúng tôi giờ chỉ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ phần nào để sớm đưa thuyền trở lại bám biển hành nghề".

Vấn đề này, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh nói: "Chính quyền rất chia sẻ với bà con về những mất mát mà họ đang gánh phải. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chỉ mới giúp được bà con trong việc cẩu thuyền bị bão đánh chìm đem lên bờ thôi".

Theo ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, đầu tiên xã sẽ cẩu các thuyền bị chìm lên bờ an toàn, sau đó sẽ nghiên cứu từng trường hợp cụ thể để có chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho người dân.

 "Còn nguyện vọng của bà con là muốn được hỗ trợ đem về nhà hoặc chở đi sửa chữa thì chúng tôi phải xem xét cụ thể từng trường hợp, từng con thuyền để có phương án xử lý thỏa đáng nhất cho người dân", ông Vĩnh khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet