Hà Tĩnh: Tiếp khách hết gần 4 tỉ, Sở GD&ĐT nói gì?

Nhiều năm qua, việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng tại Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh và các đơn vị trực thuộc, có dấu hiệu sai phạm. Khi Thanh tra tỉnh vào cuộc, bức màn tài chính được vén lên, những con số hiện ra khiến dư luận không khỏi giật mình.

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh, nơi có nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành tài chính, ngân sách

Mỗi tháng tiếp khách gần 106 triệu đồng

Theo “Biên bản xác nhận số liệu về việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh” số 24/BB-ĐTT, ngày 25/11/2017 của Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh, từ năm 2014 đến 2016 có những sai phạm như sau:

Đối với nguồn kinh phí tự chủ (Loại 460 - khoản 464): “Hàng năm, việc chi trả nguồn thu nhập tăng thêm cho CBCC còn theo mức bình quân, mà không thực hiện chi trả theo hệ số lương gắn với hiệu quả công việc của từng người được quy định trong Quy chế chi tiêu nội bộ và Thông tư liên tịch 71/2014/TTLT-BTC-BNV ngày 30/5/2014”.

“Tổng chi phí tiếp khách trong 3 năm là 3.814.413.550 đồng (bình quân gần 106 triệu/tháng, kể cả thời gian nghỉ hè - PV). Qua kiểm tra hồ sơ, chứng từ thanh toán cho thấy, một số hóa đơn ghi bằng bút mực hoặc không ghi ngày; một số chứng từ thanh toán còn sơ sài, thiếu hồ sơ, thủ tục quy định”.

 
Theo Biên bản xác nhận số liệu về việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, chi phí tiếp khách trong 3 năm là 3.814.413.000 đồng

Thu hồi, nộp ngân sách nhà nước trên 2 tỷ đồng

Tại Dự án 0121 (Tăng cường dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân), từ năm 2014 đến 2016 thực hiện 05 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học ngoại ngữ và 02 gói thầu đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh, với tổng giá trị hợp đồng 43.079.454.000 đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, công tác đấu thầu chưa thật khách quan, không có sự cạnh tranh. Số lượng nhà thầu tham gia đấu thầu ít (chủ yếu 3 nhà thầu), tỷ lệ giảm thầu thấp (dưới 0,5%). Tại một số gói thầu, chủ đầu tư chưa tổ chức đấu thầu rộng rãi mà chỉ định thầu nên chưa tiết kiệm ngân sách cho nhà nước.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính, ngân sách tại Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và các đơn vị trực thuộc

Việc cấp phát thiết bị dạy học tại Trường THPT chuyên Hà Tĩnh cũng bộ lộ nhiều sai sót.

 Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Tĩnh chia sẻ: "Việc Thanh tra của cấp trên được thực hiện theo từng giai đoạn, đúng quy trình. Những nội dung mà Thanh tra kiến nghị xử lý thì Sở cũng đã triển khai xử lý rồi".

Kết luận của Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh: “Yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo xử lý các sai phạm về kinh tế được phát hiện qua thanh tra, số tiền 2.328.396.000 đồng (Hai tỷ, ba trăm hai tám triệu, ba trăm chín sáu ngàn đồng). Trong đó, thu hồi, nộp ngân sách nhà nước 2.150.918.000 đồng; cắt giảm giá trị khối lượng xây dựng cơ bản: 177.478.000 đồng.”

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Tĩnh chia sẻ: "Việc Thanh tra của cấp trên được thực hiện theo từng giai đoạn, đúng quy trình. Những nội dung mà Thanh tra kiến nghị xử lý thì Sở cũng đã triển khai xử lý rồi".

Nói về khoản tiền tiếp khách, ông Lê Quang Cảnh, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính cho biết: "Tiếp khách ở đây nằm ngoài tiếp khách của Văn phòng Sở. Hàng năm, họp hành, tập huấn thường xuyên, đặc biệt là các cuộc họp toàn ngành, những buổi tổng kết có từ 400 đến 500 người đều tính vào đây cả". 

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều