Hà Tĩnh: Vợ chồng trưởng thôn liên tiếp đổ chất thải ra kênh nước gây ô nhiễm

Liên quan đến đoạn clip dài hơn 5 phút, ghi lại cảnh 2 người (1 nam và 1 nữ) chở hàng chục can nhựa chứa chất lỏng có màu, đổ ra một con kênh dẫn nước. Sau khi đăng tải, dân mạng hết sức bất bình và ráo riết truy tìm “hung thủ”.

Theo hình ảnh trong đoạn clip được một người dân ghi lại cho thấy có tất cả 12 can nhựa chứa chất lỏng có màu, đổ ra một con kênh dẫn nước.

Trưởng thôn cùng vợ chở chất thải đổ vào kênh dẫn nước (Ảnh cắt từ Clip)

Qua tìm hiểu được biết, điểm đổ thải như clip ghi lại được xác định là kênh Bắc, cách QL15A khoảng 30m về phía Bắc, thuộc thôn Liên Minh, xã Thường Nga, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Kênh này thuộc hệ thống kênh mương thủy lợi Linh Cảm, phục vụ nước tưới cho các xã Thường Nga, Song Lộc, Kim Lộc (huyện Can Lộc) và Đức Thanh, Thái Yên (huyện Đức Thọ).

Theo anh N.V.T (người quay clip nói trên) cho biết: “Họ đổ chất thải cách nhà tôi khoảng 30m. Mỗi lần như vậy bốc mùi hôi thối không thể chịu được. Sau nhiều lần phản ánh với lãnh đạo địa phương không có kết quả nên ngày 30/12/2018, tôi mới quay clip vào đưa lên mạng xã hội”.

Cũng theo anh T., cứ khoảng 10 ngày thì 2 người đó lại xả bể một lần, mỗi lần chở từ 3 đến 4 chuyến xe đi đổ, mỗi chuyến xe chở 12 can loại 20 lít. Loại chất thải này có màu đỏ nhạt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Loại chất này có màu đỏ nhạt, khi tiếp xúc với nước liền sủi bọt (Ảnh cắt từ Clip)

Sau khi xác định được người đổ chất thải như trong clip là ông Nguyễn Văn Tùng. Trao đổi với PV Infonet, ông Tùng xác nhận, ông cùng với vợ là người có mặt trong clip xả thải ra mương nước, do một người hàng xóm quay lại rồi phát tán lên mạng xã hội.

Ông Tùng cho biết, gia đình ông làm nghề thu mua da trâu bò đã hai năm nay. Loại da này được mua tại các lò giết mổ ở chợ Nhe (huyện Can Lộc) và Đức Nhân, Đức Long (huyện Đức Thọ). Sau khi mua da trâu bò về, không được rửa mà bỏ nguyên vào bể rồi cho muối vào ướp.

Cũng theo ông Tùng, bình quân mỗi ngày gia đình ông mua được 60kg da trâu, bò và phải dùng 12kg muối để ướp bảo quản. Cứ 10 ngày thì xuất bán một lần, do khách hàng từ Hà Nội vào lấy để làm tang trống.

Kênh Bắc được xác định là điểm xả chất thải hôi thối

Nói về thứ chất lỏng mà vợ chồng ông đổ ra kênh dẫn nước, ông Tùng cho biết: “Đó là nước muối do quá trình ngâm ướp rỉ ra. Cứ mua được 100kg da thì sẽ chảy ra 50% nước. Sau mỗi lần xuất hàng thì phải múc thứ nước này đổ đi để ngâm lại thứ mới. Đây là nước muối nên không ảnh hưởng gì cả”.

Trao đổi với Infonet, ông Đinh Văn Nam - Phó chủ tịch UBND xã Thường Nga (huyện Can Lộc) cho biết, đã nắm được thông tin về vụ việc, 2 người trong clip là ông Nguyễn Văn Tùng (SN 1959, trưởng thôn Liên Minh, xã Thường Nga) cùng vợ là Nguyễn Thị Ngụ. Ngoài làm cán bộ thôn, ông Tùng còn làm nghề buôn bán da trâu bò.

Theo ông Nam, vì mới phát hiện sáng nay (10/1) nên chưa tiến hành làm việc được. Tuy nhiên địa phương sẽ kiểm tra xem đã xả thải bao nhiêu lần, sau đó sẽ có biện pháp ngăn chặn xử lý. Trách nhiệm của chính quyền địa phương sẽ làm việc hết chức năng, theo thẩm quyền được quy định.

Hai bể chứa có đường kính khoảng 1,4m, cao 0,8m đang được ướp đầy da trâu bò tại nhà ông Nguyễn Văn Tùng

Cũng theo ông Nam, mặc dù chưa biết đó là loại chất gì, nhưng xả thải tràn lan như vậy là không được. Là trưởng thôn mà làm thế này là sai phạm. Còn sai phạm ở mức độ nào, chất thải này độc như thế nào, thì cơ quan chuyên môn sẽ có trách nhiệm xác minh làm rõ.

“Chúng tôi sẽ báo cáo phòng Tài nguyên - Môi trường và cấp có thẩm quyền để trực tiếp lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm xem có chất gì độc hại hay không", ông Nam nói.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều