Hạ viện Mỹ trì hoãn bỏ phiếu mở rộng trừng phạt Nga

Nỗ lực áp đặt việc mở rộng các lệnh cấm vận chống Nga của Thượng viện Mỹ hôm 14/6 vừa qua đã không đem lại kết quả khi Hạ viện Mỹ quyết định tạm thời trì hoãn việc bỏ phiếu thông qua quyết định này để chờ thẩm định.

Hạ viện Mỹ trì hoãn bỏ phiếu mở rộng trừng phạt Nga - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo hãng thông tấn Newsru của Nga, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã quyết định gửi bản dự thảo luật về mở rộng các lệnh cấm vận chống Nga đi thẩm định tại Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện. Đây là nguyên nhân khiến bản dự thảo đã được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó đối mặt với tương lai không xác định.

Theo Thư ký Báo chí của Chủ tịch Hạ viện Mỹ và là thành viên đảng Cộng hòa thuộc bang Wisconsin Paul Ryan Ashley Strong, phe đa số của đảng Cộng hòa sẽ xác định triển vọng thông qua văn kiện này tại Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện. Bà Ashley Strong không cung cấp thông tin chi tiết rằng ủy ban này sẽ cần thời gian bao lâu để xem xét văn kiện này.

Đảng Dân chủ đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích quyết định này của đảng Cộng hòa. Cựu thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Angel bày tỏ quan ngại về việc hành động này của các thành viên đảng Cộng hòa sẽ làm suy yếu các biện pháp (cấm vận Nga) được nêu trong dự thảo luật. Do đó, ông Eliot Angel kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa “không trì hoãn việc bỏ phiếu thông qua” dự thảo này.

Hôm 14/6 vừa qua, Thượng viện Mỹ, với số phiếu áp đảo, đã thông qua dự thảo luật về áp dụng các biện pháp cấm vận mới và mở rộng thêm các biện pháp cấm vận chống Nga hiện nay. Ngoài ra, các thượng nghị sỹ còn yêu cầu tước quyền của Nhà Trắng trong việc đơn phương giảm hoặc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Theo đó, Tổng thống Mỹ sẽ phải đệ trình lên Quốc hội Mỹ bản danh sách rõ ràng các cá nhân và tổ chức chịu tác động của các lệnh cấm vận. Tổng thống Mỹ cũng buộc phải thông báo Quốc hội về việc Nga có thay đổi quan điểm của mình trong hàng loạt vấn đề liên quan đến Syria và Ukraine hay không.

Còn theo tờ Politico, trích dẫn nguồn tin từ đại diện chính quyền Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Mỹ và ê kíp của mình không hề muốn mất đi quyền đơn phương gỡ bỏ các lệnh cấm vận đang áp dụng với Nga vì bản thân ông Donald Trump đã luôn mong muốn sẽ cải thiện quan hệ với Nga kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố rằng ông không tin các biện pháp đã được các thượng nghị sỹ Mỹ thông qua sẽ phát huy được kết quả.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều