HAGL giải trình khoản vay riêng bầu Đức 1500 tỷ đồng tại THACO

CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa có công văn gửi UBCKNN và Sở GDCK TP.HCM giải trình về chênh lệch kết quả kinh doanh trong báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018 sau soát xét.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh lũy kế từ đầu năm tại báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ quý 2/2018, HAGL công bố lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 140.000.624 đồng.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2018 đã được soát xét bởi công ty kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của HAGL là 100.224.989 đồng, chênh lệch giảm 39.775.635 đồng so với báo cáo trước đó.

Giải trình về sự chênh lệch trên, HAGL cho biết nguyên nhân chênh lệch chủ yếu do tăng giá vốn hàng bán trong kỳ do trích lập thêm dự phòng giảm giá hàng tồn kho (chủ yếu là giảm giá trị đàn bê do giá thị trường giảm so với cùng kỳ năm 2017) 13.707.759.000 đồng;  Tăng thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại 23.978.057.000 đồng, nguyên nhân do Kiểm toán viên tính lại thuế thu nhập hoãn lại liên quan đến chi phí lãi vay vốn hóa trên báo cáo tài chính hợp nhất theo tỷ lệ khấu hao vườn cây. Vì vậy, làm tăng khoản lỗ thuộc về cổ đông Công ty mẹ thêm 23.482.953.000 đồng.

Đáng chú ý, trong báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL, dựa trên yếu tố nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.428.902.349.000 đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản trái phiếu.

Về ý kiến này, HAGL giải trình như sau:

Trong 5.428,9 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn, thì có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch HAGL) với số tiền là 1.557,5 tỷ đồng, đây là khoản tiền mượn tạm và đã đươc hoàn trả trong tháng 8 năm 2018 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận Đầu tư và Hợp tác toàn diện thì trái chủ là THACO cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3 tháng 8 năm 2019.

Số chênh lệch còn lại sẽ được Nhóm Công ty dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung vào các mảng kinh doanh như trái cây, cao su.

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức.

Đối với vấn đề Tập đoàn đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng như: VPBank, BIDV– Chi nhánh Gia Lai, Chi nhánh Bình Định; Sacombank – Chi nhánh Gia Lai, Chi nhánh Bình Định, Chi nhánh Thủ Đức, Chi nhánh Sài Gòn; HDBank – Chi nhánh Gia Lai, Chi nhánh Đồng Nai; Ngân hàng Liên doanh Lào Việt – Chi nhánh Attapeu,…, tại thời điểm lập BCTC bán niên 2018 được soát xét, Tập đoàn đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm; và Tập đoàn vẫn tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Bên cạnh đó, ngày 3 tháng 8 năm 2018, THACO đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Theo đó, THACO cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích trồng cây ăn trái lên 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống; và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, vào ngày 16 tháng 8 năm 2018, Đại hội đồng cổ đông của Công ty đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2018 của Công ty. Nếu phương án phát hành thành công sẽ đem lại cho Công ty nguồn tiền lớn trong tương lai giúp Công ty cơ cấu lại tài chính, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của Công ty.

“Vì những lý do nêu trên, chúng tôi tin rằng Tập đoàn sẽ vượt qua được khó khăn và chúng tôi tiếp tục lập BCTC hợp nhất bán niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở hoạt động liên tục.” Công văn giải trình của HAGL do TGĐ Võ Trường Sơn ký.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều