Hai cha con mất tay chân vì cuốc phải đạn pháo

An Nhiên

Đang cuốc hố trồng điều, bất ngờ một quả đạn pháo trong lòng đất phát nổ khiến hai cha con bị thương nặng.
Hai cha con mất tay chân vì cuốc phải đạn pháo - ảnh 1
Anh Giang đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chiều 6/9, BS Nguyễn Như Hậu, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thông tin về trường hợp 2 cha con được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk vào sáng nay.

Anh Lê Hoàng Giang (sinh năm 1979, ngụ ở huyện Krong Pông, tỉnh Đắk Lắk) nhập viện trong tình trạng vết thương gãy hở đến cẳng chân trái, dập nát, tím tái, hoại tử, xương gãy nát nhiều mảnh, đất cát bám đầy vết thương, không bắt được mạch. Bệnh nhân được cắt cụt 1/3 dưới đùi bên trái.

Ông Bùi Viết Thuần (sinh năm 1958, cha vợ của anh Giang) vào khoa cấp cứu trong tình trạng tay trái dập nát 1/3 dưới cẳng bàn tay. Các ngón tay không còn hình dạng. Bàn tay phải dập nát kẽ ngón trỏ và ngón cái. Bàn chân trái gãy hở đốt gần, lộ xương ngón 2. Bệnh nhân được xử trí cắt cụt 1/3 cẳng tay bên trái, cắt lọc ngón 1,2 bàn tay bên phải, cắt lọc bàn chân bên trái.

Ông Thuần cho biết, chiều 4/9, trong lúc đang cuốc hố trồng cây ngoài vườn, khi đào tới độ sâu 50-60 cm thì cuốc trúng một vật cứng, vật đó phát nổ khiến ông bị thương. Con rể ông là anh Giang đứng cách đó 4-5 mét cũng bị thương nặng. Cả hai đã được người thân đưa vào xử lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Anh Giang cũng cho biết, khu vực rẫy cha con anh làm điều thuộc thôn 4, xã Giang Rél, huyện KRông Bông, Đak Lak. Từ nhiều năm nay, người dân sống quanh khu vực chỉ thuần tuý trồng điều, trồng tiêu sinh sống, chưa từng xảy ra vụ nổ đạn như vậy bao giờ. Đây cũng không phải là nơi tập kết rác thải, thu gom phế liệu. Anh cho rằng, ông Thuần đã cuốc trúng phải quả đạn pháo hay đạn cối gì đó còn sót trong lòng đất từ hồi chiến tranh chứ không phải cuốc trúng bom như một số thông tin đã phản ánh trước đó.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang theo dõi dấu hiệu sinh tồn và tình trạng vết thương của bệnh nhân. BS Hậu cho hay, khi bệnh nhân tạm ổn sẽ chuyển sang bệnh viện chuyên khoa để lắp chân, tay giả tuỳ từng tổn thương của 2 bệnh nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet