Hải Dương ban hành kế hoạch phòng chống thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020

Ngày 7/5/2018, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh Hải Dường đã ban hành Kế hoạch 1377/KH-BCĐ về phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch này là để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và trách nhiệm thực hiện quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá các cấp, các ngành, các huyện, thành phố, thị xã và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng mô hình “Môi trường không thuốc lá” trên địa bàn tỉnh Hải Dương và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Vận động mọi người cùng chung tay loại bỏ thuốc lá (ảnh minh họa)

Để thực hiện được điều đó, UBND tỉnh Hải Dương đã đưa ra mục tiêu cụ thể như: Thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tổ thư ký các cấp, các ngành, đầu mối triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại sở ngành và các huyện, thành phố cũng như thị xã.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện “Môi trường không khói thuốc lá”, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan.

Duy trì và nhân rộng việc triển khai thực hiện mô hình “Môi trường không khói thuốc lá” tại các cơ quan hành chính, cơ sở y tế và các sở giáo dục, nhà hàng, khách sạn, địa điểm văn hóa, du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Phấn đẩu năm 2020 có 100% các cơ sở y tế và các cơ sở giáo dục, 80% các cơ quan hành chính Nhà nước, 50% địa điểm văn hóa du lịch đáp ứng đủ tiêu chí và được gắn biển “Môi trường không khói thuốc”.

Về tổ chức điều hành hoạt động phòng chống thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhà, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã chỉ đạo thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các Sở ban ngành.

Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các sở ban ngành tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá của địa phương mình giai đoạn 2018 – 2020.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các đơn vị cũng như địa phương.

Các Sở ban ngành, huyện cũng như thành phố gửi Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018 – 2020 về cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá để tiện theo dõi.

Đối với công tác truyền thông về Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Tỉnh Hải dương cũng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá từ 25-31/5 với sự tham sự của Bộ Y Tế, các đại diện các sở, ngành, địa phương cùng sự tham gia của phóng viên cũng như các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ của cộng đồng đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng cũng như nơi làm việc.

Đồng thời, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Hải Dương xây dựng và phát sóng các phóng  sự chuyên đề, chuyên mục, thông điệp… về việc triển khai thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các đơn vị trên địa bàn. Cùng với đó là tăng cường phối hợp, tuyên truyền trên các báo tại Hải Dương về các hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá, việc triển khai các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các đơn vị.

Thiết kế thư mục riêng “Phòng, chống tác hại của thuốc lá” trên Website cửa Sở Y tế để trao đổi và chia sẻ thông tin. Cập nhật các văn bản, hoạt động của Bộ Y tế, các kế hoạch, các hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh và các sở ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố.

Sản xuất các tài liệu truyền thông về Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Pino, tờ rơi, áp phích, đề can để cấp phát cho UBND huyện, thị xã, thành phố và các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều