Hải Dương: Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực

Được xác định là bến bãi hoạt động không phép nhưng chính quyền các cấp của tỉnh Hải Dương không thể nào xử lý triệt để. Nhiều ý kiến cho rằng có hiện tượng “bảo kê” dẫn đến việc tiếp tay cho "cát tặc"

Hàng trăm khối cát vẫn tồn tại ở bến bãi trái phép của xã Văn Đức.

Sau khi báo điện tử Infonet phản ánh về tình trạng "cát tặc" khiến ruộng của nông dân bị sạt lở và tình trạng bến bãi trái phép tại xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương), chính quyền địa phương (gồm UBND xã Văn Đức, UBND huyện Chí Linh, Sở Tài nguyên Môi trường Hải Dương, UBND Tỉnh Hải Dương) thừa nhận tình trạng trên nhưng đều trả lời vòng vo, né tránh.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Văn Đức khẳng định bến bãi của ông Đồng Thế Toàn tại xã Văn Đức đã hết hạn từ 10/6/2016, UBND xã đã lập biên bản yêu cầu di dời nhưng đến thời điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động. Về tình trạng "cát tặc" khiến tài sản, ruộng, hoa màu, ao cá của người dân bị cuốn mất, ông Tuấn cũng thừa nhận là có nhưng biện giải rằng “lực lượng mỏng, thiếu thốn phương tiện” nên khó xử lý.

Sau loạt bài phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu thị xã Chí Linh và Sở Tài Nguyên & Môi trường chủ trì phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan kiểm tra xử lý tình trạng trên tại xã Văn Đức, thời gian hoàn thành trước ngày 25/12/2017. Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời báo chí và UBND tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Phúc Thịnh - Phó chủ tịch UBND thị xã Chí Linh đã không đề cập gì đến xã Văn Đức - địa điểm báo chí phản ánh trực tiếp.

Trong buổi làm việc mới đây nhất với báo chí ông Lưu Văn Bản - Bí thư thị xã Chí Linh khẳng định: “Tôi đảm bảo không có chuyện bao che, làm ngơ cho cát tặc gây xáo trộn cuộc sống người dân. Tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương xử lý rốt ráo. Ông Bản thừa nhận hiện tượng cát tặc lộng hành gây ảnh hưởng cuộc sống người dân và khẳng định bến bãi do ông Đồng Thế Toàn thuê của chính quyền địa phương đã hết hạn từ ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, đến này bến này vẫn là điểm khai thác, tập kết cát.

Còn về phía Sở Tài Nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Hữu Lộc - Phó giám đốc Sở xác nhận hoạt động khai thác cát trái phép ở xã Văn Đức có tồn tại và việc hoạt động bến bãi của ông Đồng Thế Toàn trên diện tích 2.000 m2 là không phép. “Theo báo cáo của xã Văn Đức, bến bãi của ông Đồng Thế Toàn có diện tích khoảng 2.000 m2, đã bị lập biên bản nhiều lần. Tỉnh cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm các bến bãi không phép”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên ông Lộc nói trách nhiệm xử lý trước hết của xã Văn Đức. Và đến nay Sở chưa nhận được thông tin nào về xử phạt. Trong khi đó các bến bãi hoạt động đã hơn một năm rưỡi qua. 

Anh K., cư dân xã Văn Đức, phản ánh nạn cát tặc vẫn liên tục diễn ra, thậm chí ngay giữa ban ngày. Nhiều ý kiến cho rằng có hiện tượng “bảo kê”, dẫn đến việc bến bãi trái phép của ông Toàn ngang nhiên hoạt động gần hai năm nay. 

Cho đến thời điểm hiện tại, trong khi chính quyền các cấp đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì nạn "cát tặc" vẫn tiếp tục hoành hành. Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, số lượng cát tập kết trên bến bãi trái phép của ông Đồng Thế Toàn đã lên tới hàng trăm mét khối. 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều