Hải Dương: Doanh nghiệp kêu cứu vì bị côn đồ quấy phá

Nguyên Trung

Dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” tại khu chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) có nguy cơ phá sản vì liên tục bị những kẻ lạ mặt mang xe ô tô, máy xúc ra chặn đường vận chuyển vật liệu.

Vừa qua, Công ty TNHH Minh Thắng, chủ đầu tư dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” (Cty Minh Thắng) tại khu chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương liên tục gửi Đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vì liên tục bị những người lạ mặt mang xe ô tô, máy xúc ra chặn đường vận chuyển vật liệu vào nhà máy. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Đơn kêu cứu của Cty Minh Thắng

Trao đổi với PV, ông Dương Hồ Phương, Tổng giám đốc Cty Minh Thắng cho biết, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty bị một nhóm côn đồ do 2 đối tượng cầm đầu chỉ đạo cản trở, đe dọa đòi thu phí và chia sẻ lợi ích về xe chuyển nguyên vật liệu sản xuất vào nhà máy.

"Từ đầu tháng 4 năm 2018 đến nay, nhóm côn đồ này thường xuyên mang xe ô tô, máy xúc ra chặn đoàn xe ô tô vận chuyển nguyên vật liệu vào nhà máy phục vụ sản xuất của dự án của chúng tôi. Ngày 5/5, nhóm côn đồ này ngoài chặn xe, còn nhảy lên mở cửa xe đe dọa và có hành vi đánh lái xe, rất may lái xe đã tránh được" , ông Phương bức xúc cho biết.
Chưa dừng lại ở đó, liên tiếp trong 2 ngày (ngày 6/5 và 7/5, các đối tượng này còn mang xe ô tô BKS: 16N-5024 và máy xúc chặn ngay trước đầu xe tải chở nguyên liệu, không cho lưu thông tại đường núi I đi vào nhà máy của dự án.

Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi dừng sản xuất

Ông Phương cho hay, vì không vận chuyển được nguyên liệu nên 2 lò nung trong nhà máy đã phải ngừng hoạt động. Hàng chục công nhân không có công ăn việc làm, thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.
“Cứ tình trạng như này, chúng tôi phải đóng cửa nhà máy. Nguy cơ dự án bị phá sản là rất lớn. Nguy hiểm hơn, chúng tôi sẽ không còn bạn hàng, vì sản phẩm của nhà máy chủ yếu là xuất khẩu sang nước ngoài”. Ông Phương tỏ ra hoang mang.
Trước nguy cơ dự án bị phá sản vì quấy phá, ông Dương Hồ Phương cho biết thêm: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu lên phía UBND huyện Kim Môn, UBND tỉnh Hải Dương, Công an các cấp, nhưng đến nay tình trạng xe chở nguyên liệu vào dự án vẫn bị chặn lại. Nhóm côn đồ này thậm chí còn hung hăng hơn, coi thường pháp luật hơn”.
Liên quan đến vụ việc, ngày 14/5, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Cty Minh Thắng cho biết, "Hiện tại, chúng tôi đã phải bán toàn bộ xe tải của mình vì lái xe sợ bị côn đồ hành hung không dám đi làm. Quá trình sản xuất của dự án đang hết sức khó khăn”.

Theo ghi nhận thực tế của PV vào ngày 11/5 tại khu vực đường vào dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” thuộc khu chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), từng đoàn xe tải chở nguyên liệu sản xuất bị cản trở bởi chiếc máy xúc lớn nằm chắn ngang.
Quanh khu vực trên, xuất hiện nhiều thanh niên lạ mặt. Những người này mặt mũi khá bặm trợn, được một đối tượng cầm đầu trên địa bàn gọi đến làm nhiệm vụ trực gác con đường chạy quanh khu vực đường vào khu sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi.

Chiếc máy xúc nghênh ngang nằm giữa đường

Tại hiện trường, lái xe N. cho biết: “Sự việc xe chở nguyên liệu vào dự án bị bị các đối tượng côn đồ mang xe ô tô, máy ủi ra chặn đường vào diễn ra trong nhiều ngày nay. Không chỉ dừng lại ở đó, bọn chúng còn đe dọa sẽ chặt lốp xe, nếu bọn em còn chạy. Em còn bị chúng lên thẳng cabin hành hung”.

Cũng tại buổi ghi nhận, chúng tôi được một người đàn ông tên Phan Văn Đức xuất hiện hỏi lý do vì sao hiện diện tại đây. Ông Đức sau đó mời chúng tôi vào khu nhà nằm cạnh con đường và giải thích: “Nếu anh sai các em bắt anh lâu rồi. Con đường là thuộc đất của anh thuê lại của xã 30 năm, từ năm 2006”. 

Ông Đức còn đưa ra một sơ đồ khu đất do một đơn vị tư vấn thiết kế vẽ về toàn bộ diện tích đất xã đã làm hợp đồng cho ông thuê với thời hạn 30 năm và khẳng định, con đường xe tải chở nguyên vật liệu vào khu dự án thuộc khu vực đất ông thuê. 

Hợp đồng thuê đất 30 năm của ông Đức

Ông Phạm Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết, xã có nắm được thông tin việc các đối tượng lạ mặt mang xe, máy ủi ra chặn đường chở nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất vào dự án và đã nhiều lần cử cán bộ xuống hiện trường để nắm tình hình, nhưng không gặp được chủ các phương tiện trên.
Nói về nguyên nhân dẫn đến tranh chấp trên, ông Tuyến cho biết, lãnh đạo xã khóa trước mình có làm hợp đồng cho 3 người (trong đó có ông Phan Văn Đức) thuê diện tích đất 10.500m2 tại khu vực chân núi 1 để xây dựng lò sản xuất vôi và chế biến than – sửa chữa đóng mới tàu thủy (diện tích đất có trích lục bản đồ kèm theo) với thời hạn 30 năm (từ tháng 10/2006 đến tháng 10/2036).
“Tại bản đồ trích lục do địa chính xã thời đó vẽ thủ công thì có thể hiện một con đường đi chung, không liên quan gì đến diện tích đất cho thuê, tuy nhiên sau này lại xuất hiện một bản đồ do một đơn vị tư vấn thiết kế khác vẽ lại thì lại không xuất hiện con đường đó, nên mới xảy ra tranh chấp. Ông Đức dựa vào bản đồ vẽ lại và cho rằng con đường đó là thuộc diện tích đất của ông thuê, do ông cải tạo, nên mới xảy ra vụ việc”, ông Tuyến nói.
Liên quan đến việc thế hệ lãnh đạo xã khóa trước ký hợp đồng cho thuê đất có thời hạn 30 năm, ông Tuyến cho biết: “Việc ký cho thuê đất với thời hạn 30 năm này là không được phép. Chúng tôi sẽ có kiến nghị về bản hợp đồng này với cấp trên để có cách xử lý sao cho phù hợp”.
Cũng trong ngày, Trung tá Phạm Chí Hiếu, Trưởng công an huyện Kinh Môn cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn trình báo của công ty TNHH Minh Thắng về sự việc một số người dùng xe chặn đường vào dự án “sản xuất, kinh doanh, chế biến vôi”. Tôi đã giao cho đơn vị chuyên môn vào cuộc điều tra.
Khi phóng viên phản ánh rằng đang ở hiện trường vụ việc, xảy ra tình trạng một số đối tượng đưa máy xúc ra chặn ngang đường không cho xe ô tô qua lại, rất nhiều xe đi đến khu vực này phải quay lại, Trung tá Hiếu cho biết sẽ cử lực lượng xuống giải quyết.
“Về nguyên tắc đã là đường thì các phương tiện được phép lưu thông. Không ai được quyền ngăn cản. Tôi sẽ cho tìm hiểu ngay xem phương tiện đó là của ai? Nếu hỏng hóc ở giữa đường phải sửa ngay. Nếu không ai chịu nhận chúng tôi sẽ cho xe kéo ra khỏi đó. Nguyên nhân cụ thể thế nào cơ quan công an sẽ điều tra”, Trung tá Hiếu thông tin.

Được biết sau khi lực lượng công an huyện Kinh Môn xuống hiện trường, các phương tiện trên đã được chủ nhân "cất đi".

Dự án “Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vôi” được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 04121000699 ngày 3/10/2013 và điều chỉnh dự án theo quyết định đầu tư số 201/QĐ – UBND ngày 13/1/2017 tại khu vực chân núi I, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Tổng vốn đầu tư dự án là 45.270.000.000 đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 25 năm kể từ ngày 3/10/2103.

Báo điện tử Infonet.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet